Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

Chủ đề   RSS   
  • #456987 11/06/2017

    DT_DA
    Top 75
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (903)
    Số điểm: 17463
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 346 lần


    Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

    Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay, vì thế nhiều người đổ xô đi bán trà sữa. Nhiều nơi vì lợi nhuận, kinh doanh những loại trà sữa kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Trong thời gian qua, không ít thông tin phản ánh trà sữa chứa nhiều chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các thông tin này không làm trà sữa “giảm nhiệt”, vẫn tấp nập người mua.

    Trà sữa không rõ nguồn gốc khắp nơi

    Đa số các loại thạch, trân châu được bỏ sẵn trong các chai, lọ, khi người khác gọi chỉ cần bỏ những hạt này vào ly trà sữa và mang ra cho người mua. Với giá rất rẻ khoảng, một số nơi dùng các loại thạch, trân châu đầy đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc cho vào ly trà sữa và có một số tự xưng là “trà sữa nhà làm”, “trà sữa Đài Loan” nhưng thực chất những loại hạt này hoàn toàn chưa rõ nguồn gốc và chưa được kiểm định chất lượng.

    Ngoài những loại hạt trân châu, thạch không rõ nguồn gốc chất lượng, một số nơi còn dùng bột hóa chất để pha thành trà sữa. Chỉ cần mua loại bột này với giá chỉ vài chục ngàn thì pha được vô số ly trà sữa. Với phương thức này người bán có thể thu được khoảng lợi nhuận “kinh khủng”.

    Cụ thể, chỉ tốn khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg bột trà sữa có đủ các hương vị, 15.000 – 17.000 đồng/gói trân châu đã có thể làm ra khoảng 20 ly trà sữa. Tiếp đó, ống hút, ly nhựa, màng bọc miệng ly được bán theo lô với giá rất rẻ ở các chợ đầu mối. Các loại máy dập màng ly, máy lắc trà sữa... đều được rao bán rầm rộ với giá từ 150.000 ngàn đến 1 triệu đồng/máy.

    Như vậy, ước tính giá gốc của mỗi ly trà sữa trân châu không thể vượt quá 3.000 đồng/ly. Trong khi đó, vào thời điểm hưng thịnh nhất, trà sữa trân châu được bán với giá phổ biến từ 8.000 – 12.000 đồng/ly tùy kích cỡ. Người bán có thể thu lời gấp đôi, thậm chí gấp ba từ mỗi ly trà sữa đơn giản này. 

    Nghe “nhà làm” càng thu hút khách

    Hiện nay, hàng loạt quán trà sữa mọc thêm bảng hiệu “trà sữa nhà làm”, “trà sữa nhà làm, nói không hóa chất”, “trà sữa nhà làm mẹ tôi” … Lời quảng cáo này hóa ra càng khiến khách hàng tin tưởng, còn cửa hàng kinh doanh thì hốt bạc.

    Vấn đề đặt ra là những thứ như nước trà sữa được pha từ trà và sữa, còn riêng thạch phô mai, rau câu, hạt trân châu… đều tự chế biến nhưng tất cả đều có màu xanh, đỏ, tím, vàng… trông không hề tự nhiên. Trà sữa làm tại nhà nhưng quan trọng là nguyên liệu để chế biến gồm trà, đường, sữa, màu… được mua từ đâu, có rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ hay không?

    Chẳng hạn, để làm ra thạch phô mai, hạt rau câu để bỏ vào trà sữa cần phải có đường, màu (xanh, đỏ, tím, vàng), cà phê, bột béo… vậy đường đó là đường gì? Màu từ thiên nhiên rau, củ, quả hay ống màu mua ở chợ? Nếu quả thật màu từ thiên nhiên sẽ bán không lời, còn màu ở chợ thì thạch rau câu đó đầy rẫy nguy cơ. Vì vậy, nguyên liệu chế biến trà sữa rất quan trọng, nếu không rõ nguồn gốc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng thường xuyên các phẩm màu, hương liệu thời gian tích tụ lâu dài sẽ gây tổn thương chức năng gan, thận; thậm chí là suy gan, thận ở những cơ địa trẻ có đề kháng yếu.

    Quy định xử lý những nơi kinh doanh trà sữa kém chất lượng

    Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 Luật an toàn thực phẩm quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

    Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị “xử phạt hành chính” theo quy định tại Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

    Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến thực phẩm thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sử dụng trà sữa kém chất lượng gây ra.

     

    Cập nhật bởi DT_DA ngày 12/06/2017 05:42:10 CH
     
    28996 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<2345>
Thảo luận
  • #526638   28/08/2019

    vyvy2409
    vyvy2409
    Top 75
    Female
    Lớp 7

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/09/2017
    Tổng số bài viết (925)
    Số điểm: 8647
    Cảm ơn: 47
    Được cảm ơn 177 lần


    Trà sữa trân châu là đồ uống được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, những nguyên liệu làm trà sữa này có thể là nguyên nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho người sử dụng như vô sinh, tổn thương gan, thận, thiếu hụt dinh dưỡng , béo phì...Đặc biệt nguyên liệu cát và các chất phụ gia được dùng để làm thạch rau câu và hạt trân châu chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vì vậy, cần phải đưa ra hướng xử lý phù hợp để giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng trên.

     

     

    Cập nhật bởi vyvy2409 ngày 28/08/2019 05:45:56 CH
     
    Báo quản trị |  
  • #526701   28/08/2019

    DT_DA
    DT_DA
    Top 75
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (903)
    Số điểm: 17463
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 346 lần


    Thực tế thì hiện tại, trà sữa nhà làm phổ biến rất nhiều, tuy nhiên thì quy định thắt chặt về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm có vẻ như hơi lỏng lẻo. Các sản phẩm để pha chế ra được một ly trà sữa bao gồm rất nhiều thứ những chắc gì trong các thứ đó lại tốt cho sức khỏe và được kiểm định kỹ càng. Một phần thì nhu cầu về trà sữa ngày càng tăng và sử dụng nó như thức uống hằng ngày của các bạn trẻ và thiếu là không chịu được, vì vậy kiểm soát hết là hơi khó

     
    Báo quản trị |  
  • #529838   30/09/2019

    ngphunganh
    ngphunganh
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/08/2019
    Tổng số bài viết (284)
    Số điểm: 1853
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 36 lần


    "Nhà làm" nhưng trong cái nhà làm đấy có đảm bảo được vệ sinh không? hay hàng hoá có xuất xứ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng không. Hay cứ nhập hàng rẻ hàng ôi về chế biến lại rồi đem ra trước nhà bán lại ra "Nhà làm"??

     
    Báo quản trị |  
  • #529851   30/09/2019

    An_Pisces
    An_Pisces
    Top 500
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/05/2019
    Tổng số bài viết (221)
    Số điểm: 2966
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 73 lần


    Theo quan điểm của mình, hiện nay trà sữa nhà làm chất lượng như thế nào thì phụ thuộc vào lương tâm người bán. Tuy nhiên, người bán có tâm thì lại quá ít, còn trà sữa bẩn, trà sữa không rõ xuất xứ lại tràn lan. Những tín đồ trà sữa lại không phân biệt được chất lượng trà sữa thế nào vì thật giả lẫn lộn, đành nhắm mắt uống dù biết có thể gây độc hại. Do đó, theo mình, ai bị "nghiện" trà sữa thì nên chịu khó mua nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và tự nấu. Như vậy, vừa giúp thỏa mãn vị giác, vừa đảm bảo vệ sinh hơn so với trà sữa mua ngoài đường.

     
    Báo quản trị |  
  • #534533   03/12/2019

    nhmylinh97
    nhmylinh97
    Top 100
    Female
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2019
    Tổng số bài viết (723)
    Số điểm: 4760
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 51 lần


    Thật ra thì việc nhìn thấy các bảng hiệu trà sữa nhà làm chỉ giúp người uống tự an ủi mình, nhắm mắt cho qua để thỏa mãn nhu cầu. Chưa chắc trà sữa nhà làm đã đảm bảo an toàn vệ sinh, hoặc người bán có vì lợi nhuận mua những nguyên liệu không chắc có đảm bảo hay không. Mình nghĩ các cơ quan cần phải thường xuyên kiểm tra các cửa hàng trà sữa và có biện pháp xử phạt chặt chẽ đối với người vi phạm để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

     
    Báo quản trị |  
  • #535595   25/12/2019

    Bên ngoài có rất nhiều "trà sữa nhà làm" nhưng liệu có thực là do chính nhà làm hay không? Mình cũng có đam mê trà sữa, cũng tập tành tự nấu tại nhà cho an toàn tuy nhiên khi nấu cảm thấy rất cực, nên bên ngoài để những hộ gia đình kinh doanh phải có lãi thì chi phí về nguyên vật liệu không được đảm bảo. Khi thị trường không kiểm soát được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì chúng ta nên bảo vệ sức khỏe bản thân mình trước bằng cách tự nấu tại nhà. 

     
    Báo quản trị |  
  • #535902   29/12/2019

    DT_DA
    DT_DA
    Top 75
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (903)
    Số điểm: 17463
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 346 lần


    Về cơ bản, việc trà sữa là thức uống ngon và được nhiều người ưa thích cũng là một phần lý do các quán trà sữa mọc lên như nấm và tất nhiên nhiều thowng hiệu nổi tiếng từ đó đã ra đời, kèm theo đó là các quán trà sữa do các cá nhân kinh doanh mọc lên để buôn bán. Thực tế các sản phẩm kềm theo trà sữa là là thứ ít hoặc không được kiếm định và không rõ nguồn gốc, do đó uống trà sữa thì cũng nên có sự lựa chọn thông minh

     
    Báo quản trị |  
  • #536392   31/12/2019

    MewBumm
    MewBumm
    Top 50
    Male
    Lớp 10

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:26/09/2017
    Tổng số bài viết (1962)
    Số điểm: 13088
    Cảm ơn: 16
    Được cảm ơn 251 lần


    Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với “Trà sữa nhà làm” theo quan điểm của mình là rất khó khi mô hình kinh doanh này hiện không quản lý được. Việc kinh doanh nhỏ lẻ như trên có thể không cần kinh doanh, và cũng không đủ cơ chế để yêu cầu họ đảm bảo các vấn đề này được. Tuy nhiên, việc lỏng lẻo này lại tạo điều kiện cho các mối nguy hại từ nguồn thực phẩm này đến người dân. Thiết nghĩ cần có quy định cụ thể điều chỉnh vấn đề này.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #537626   21/01/2020

    Trà sữa ngày càng được mọi người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ thừa nhận nghiện trà sữa. Ngày càng nhiều địa điểm bán trà sữa gắn mác nhà làm mà hỏi ra cái gì cũng mua. Uống trà sữa không đảm bảo tiêu chuẩn vê vệ sinh an toàn thực phẩm có thể gây ngộ độc thực phẩm, đó là những dấu hiệu tức thời mà còn chưa kể đến những ảnh hưởng khác. Chưa kể đến bẩn thì uống vào cũng mất ngủ.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #538085   31/01/2020

    chaugiang9897
    chaugiang9897
    Top 200
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/12/2019
    Tổng số bài viết (386)
    Số điểm: 2516
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 54 lần


    Trà sữa thì phải có trân châu nhưng bên trong hạt trân châu lại có chứa chất tẩy trắng, hoặc chứa chất bảo quản vượt quá giới hạn; các loại nguyên liệu, phụ gia bán kèm với trà sữa trân châu cũng từng bị phát hiện chứa các chất độc hại có trong danh mục cấm sử dụng tại nhiều nơi. Tuy nhiên, vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trà sữa trân châu vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý để người tiêu dùng được thực sự an tâm khi sử dụng loại đồ uống này.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #538113   31/01/2020

    ChanhLe96
    ChanhLe96
    Top 150
    Female
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/07/2019
    Tổng số bài viết (560)
    Số điểm: 4470
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 110 lần


    Cảm ơn về bài viết đây hữu ích của bạn. Mình công nhận là trà sữa đúng là một trong những món nước uống rất phổ biến và thịnh hành đối với giới trẻ. Vì vậy,  các bạn trẻ khi ra đường giao lưu bạn bè hay đi cùng ngườ thân thì nên chọn những loại trà sữa có thương hiệu, có uy tí một chút để đảm bảo sức khỏe mà lại ngon hơn nữa.

     
    Báo quản trị |  
  • #539169   23/02/2020

    Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin, điều nay đã lên hồi chuông cảnh báo cho trào lưu trà sữa nhà làm đang mọc lên mỗi ngày, nhưng đâu là nơi bán an toàn sạch sẽ thì đó là lựa chọn của người mua. Tuy nhiên, cũng cần sự can thiệp ủa các cơ quan chức năng để quản lý về an toàn vệ sin thực phẩm cũng như về hoạt động kinh doanh hàng loạt này.

     
    Báo quản trị |  
  • #539378   26/02/2020

    Về vấn đề này thì bạn có biết những cửa quán "trà sữa nhà làm không"?

    Tôi tự hỏi trà sữa nào mà không tự làm tại nhà. Chỉ là có hóa chất không thôi. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh tay hơn. Ở các thành phố lớn hiện tại, tự hỏi bạn có tự tin ăn uống một thứ gì không? Mong là Tình trạng này càn khắc phục nahnh chống để người dân có thể an tâm..

     
    Báo quản trị |  
  • #553225   29/07/2020

    Trà sữa nhà làm nhưng bột vẫn lấy từ nơi không có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng thì có khác gì trà sữa được pha chế sẵn rồi đóng nguyên liệu đâu. Mình nghĩ, cứ không phải mang mác "Nhà làm" thì chúng ta nên tin đó là sự lựa chọn an toàn đâu, có nhiều nơi mang danh nhà làm nhưng điều kiện an toàn thực phẩm còn kém xa so với đồ được đóng gói theo dây chuyền ấy.

     
    Báo quản trị |  
  • #553318   29/07/2020

    maithithuyvan97
    maithithuyvan97
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:16/03/2020
    Tổng số bài viết (251)
    Số điểm: 1641
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 19 lần


    Mình thấy việc đảm bảo vệ sinh trong Trà sữa nhà làm vẫn là dấu hỏi lớn, chúng ta chẳng thể biết được xuất xứ, nguồn gốc các nguyên liệu ở đâu và như thế nào. Mà uống trà sữa nhiều cũng không tốt, vì vậy mình nghĩ chúng ta nên hạn chế uống Trà sữa. 

     
    Báo quản trị |  
  • #553330   29/07/2020

    quachlinh197
    quachlinh197
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/07/2020
    Tổng số bài viết (259)
    Số điểm: 1970
    Cảm ơn: 8
    Được cảm ơn 26 lần


    Trà sữa nhà làm - Ngon như nhà làm một câu qua quen thuộc. Nhưng ngon chưa thấy đâu chứ về mặt mỹ quan và chất lượng thì cần xem xét lại. Nước đóng chai, không nhãn mác, không nơi xuất xứ bày bán tràn lan trên đường với đầy khói và bụi xe. Thực sự đáng quan ngại.

     
    Báo quản trị |  
  • #553685   31/07/2020

    Cảm ơn về bài chia sẻ hữu ích của bạn. Nhưng nói chung thì có người mua thì mới có người bán, do vậy người mua cần ý thức về việc an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm, đồ uống dung nạp vào cơ thể của mình.

     
    Báo quản trị |  
  • #554180   31/07/2020

    nghuynhminhkhoi
    nghuynhminhkhoi
    Top 200


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/06/2020
    Tổng số bài viết (388)
    Số điểm: 2231
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 22 lần


    Cảm ơn bạn vì bài viết khá hữu ích. Trên quan điểm cá nhân của mình, mình có những ý kiến xin chia sẻ như sau. Trà sữa không rõ nguồn gốc được bán rất phổ biến hiện nay, vì vậy chúng ta nên cẩn thận khi lựa chọn địa điểm ăn uống

     
    Báo quản trị |  
  • #555071   17/08/2020

    danluan123
    danluan123
    Top 50
    Male
    Lớp 6

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/07/2020
    Tổng số bài viết (1148)
    Số điểm: 8380
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 94 lần


    Cơ sở nhà làm hiện nay mọc lên rất nhiều, tuy nhiên vấn đề kiểm soát về vệ sinh không chặt chẽ, vì sản phẩm họ bán ra theo ngày, tiêu thu thay vì đóng gói sản phẩm, bên cạnh đó họ không cần đăng kí kinh doanh nên việc tự làm, tự phân phối nên thiếu sự kiểm định.

     
    Báo quản trị |  
  • #555100   18/08/2020

    maithithuyvan97
    maithithuyvan97
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:16/03/2020
    Tổng số bài viết (251)
    Số điểm: 1641
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 19 lần


    Em thấy trà sữa thì nó cũng là những nguyên liệu đó. Chỉ là quy trình tạo ra sản phẩm và chất lượng sản phẩm của mỗi nơi có tốt hay không. Em thấy trà sữa nhà làm vẫn có những nơi đảm bảo hơn. Nhưng vẫn không đánh đồng chúng. Tốt nhất chúng ta không nên uống nhiều các loại trà sữa.

     
    Báo quản trị |