Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

Chủ đề   RSS   
  • #456987 11/06/2017

    DT_DA
    Top 75
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (903)
    Số điểm: 17463
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 346 lần


    Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

    Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay, vì thế nhiều người đổ xô đi bán trà sữa. Nhiều nơi vì lợi nhuận, kinh doanh những loại trà sữa kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Trong thời gian qua, không ít thông tin phản ánh trà sữa chứa nhiều chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các thông tin này không làm trà sữa “giảm nhiệt”, vẫn tấp nập người mua.

    Trà sữa không rõ nguồn gốc khắp nơi

    Đa số các loại thạch, trân châu được bỏ sẵn trong các chai, lọ, khi người khác gọi chỉ cần bỏ những hạt này vào ly trà sữa và mang ra cho người mua. Với giá rất rẻ khoảng, một số nơi dùng các loại thạch, trân châu đầy đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc cho vào ly trà sữa và có một số tự xưng là “trà sữa nhà làm”, “trà sữa Đài Loan” nhưng thực chất những loại hạt này hoàn toàn chưa rõ nguồn gốc và chưa được kiểm định chất lượng.

    Ngoài những loại hạt trân châu, thạch không rõ nguồn gốc chất lượng, một số nơi còn dùng bột hóa chất để pha thành trà sữa. Chỉ cần mua loại bột này với giá chỉ vài chục ngàn thì pha được vô số ly trà sữa. Với phương thức này người bán có thể thu được khoảng lợi nhuận “kinh khủng”.

    Cụ thể, chỉ tốn khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg bột trà sữa có đủ các hương vị, 15.000 – 17.000 đồng/gói trân châu đã có thể làm ra khoảng 20 ly trà sữa. Tiếp đó, ống hút, ly nhựa, màng bọc miệng ly được bán theo lô với giá rất rẻ ở các chợ đầu mối. Các loại máy dập màng ly, máy lắc trà sữa... đều được rao bán rầm rộ với giá từ 150.000 ngàn đến 1 triệu đồng/máy.

    Như vậy, ước tính giá gốc của mỗi ly trà sữa trân châu không thể vượt quá 3.000 đồng/ly. Trong khi đó, vào thời điểm hưng thịnh nhất, trà sữa trân châu được bán với giá phổ biến từ 8.000 – 12.000 đồng/ly tùy kích cỡ. Người bán có thể thu lời gấp đôi, thậm chí gấp ba từ mỗi ly trà sữa đơn giản này. 

    Nghe “nhà làm” càng thu hút khách

    Hiện nay, hàng loạt quán trà sữa mọc thêm bảng hiệu “trà sữa nhà làm”, “trà sữa nhà làm, nói không hóa chất”, “trà sữa nhà làm mẹ tôi” … Lời quảng cáo này hóa ra càng khiến khách hàng tin tưởng, còn cửa hàng kinh doanh thì hốt bạc.

    Vấn đề đặt ra là những thứ như nước trà sữa được pha từ trà và sữa, còn riêng thạch phô mai, rau câu, hạt trân châu… đều tự chế biến nhưng tất cả đều có màu xanh, đỏ, tím, vàng… trông không hề tự nhiên. Trà sữa làm tại nhà nhưng quan trọng là nguyên liệu để chế biến gồm trà, đường, sữa, màu… được mua từ đâu, có rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ hay không?

    Chẳng hạn, để làm ra thạch phô mai, hạt rau câu để bỏ vào trà sữa cần phải có đường, màu (xanh, đỏ, tím, vàng), cà phê, bột béo… vậy đường đó là đường gì? Màu từ thiên nhiên rau, củ, quả hay ống màu mua ở chợ? Nếu quả thật màu từ thiên nhiên sẽ bán không lời, còn màu ở chợ thì thạch rau câu đó đầy rẫy nguy cơ. Vì vậy, nguyên liệu chế biến trà sữa rất quan trọng, nếu không rõ nguồn gốc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng thường xuyên các phẩm màu, hương liệu thời gian tích tụ lâu dài sẽ gây tổn thương chức năng gan, thận; thậm chí là suy gan, thận ở những cơ địa trẻ có đề kháng yếu.

    Quy định xử lý những nơi kinh doanh trà sữa kém chất lượng

    Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 Luật an toàn thực phẩm quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

    Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị “xử phạt hành chính” theo quy định tại Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

    Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến thực phẩm thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sử dụng trà sữa kém chất lượng gây ra.

     

    Cập nhật bởi DT_DA ngày 12/06/2017 05:42:10 CH
     
    29326 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<345
Thảo luận
  • #555118   18/08/2020

    quachlinh197
    quachlinh197
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/07/2020
    Tổng số bài viết (259)
    Số điểm: 1970
    Cảm ơn: 8
    Được cảm ơn 26 lần


    Trà sữa nhà làm - ngon như nhà làm. Mà theo cảm nhận của mình thì trà sữa nhà làm về mặt mùi vị thì cũng khá là ổn, nhiều nơi có mùi vị rất đặc biệt giá cả thì lại hợp với túi tiền nên việc bán chạy không có gì là lạ. Còn về chất lượng thì mình không có gì đảm bảo.

     
    Báo quản trị |  
  • #555125   18/08/2020

    TranThao0902
    TranThao0902
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/03/2020
    Tổng số bài viết (284)
    Số điểm: 1665
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 17 lần


    Bây giờ đi đâu cũng thấy "trà sữa nhà làm" nhưng chất lượng, vấn đề vệ sinh thì không ai dám khẳng định là đảm bảo an toàn. Mình thấy nên tăng cường công tác kiểm tra tất cả những cơ sở buôn bán những đồ "nhà làm" để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe cho người tiêu dùng.

     
    Báo quản trị |  
  • #556592   31/08/2020

    nghuynhminhkhoi
    nghuynhminhkhoi
    Top 200


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/06/2020
    Tổng số bài viết (388)
    Số điểm: 2231
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 22 lần


    Trà sữa hiện nay đã trở thành một trào lưu đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới trẻ tìm đến, ngoài những thương hiệu trà sữa nổi tiếng thì còn rất nhiều những cửa hàng trà sữa mini mang thương hiệu ‘’nhà làm””, vì vậy, cần thiết phải có sự kiểm tra thường xuyên với các cơ sở này nhăm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

     
    Báo quản trị |  
  • #557895   15/09/2020

    Các sản phẩm mang mác HandMade hiện nay xuất hiện rất nhiều, nó hút khách vì ít hoá chất và thường số lượng rất có hạn. Nhưng hiện nay do tham lợi nhuận nhiều hộ gia đình kinh doanh với qui trình sản xuất công nghiệp nhưng khi trưng bày thì vẫn gắn mác HandMade. Vẫn chưa có qui định cụ thể về mác nhà làm hay handmade cho các cơ sở kinh doanh.

     
    Báo quản trị |  
  • #563549   27/11/2020

    nhmylinh97
    nhmylinh97
    Top 100
    Female
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2019
    Tổng số bài viết (723)
    Số điểm: 4760
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 51 lần


    Trà sữa là loại nước uống không chỉ giới trẻ mà cả người lớn cũng yêu thích. Tuy nhiên, làm sao biết được loại nước uống này thật sự an toàn trong khi trên báo đài luôn có những bài viết nói về nguyên liệu làm trà sữa kém chất lượng, gây ngộ độc, ung thư,… Hiện tại, các quán trà sữa gắn mác nhà làm được mở ra tràn lan, lấy nguyên liệu rẻ để có lời, và cũng chẳng biết được vấn đề vệ sinh an toàn có được đảm bảo hay không.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #564160   30/11/2020

    katkumhat
    katkumhat
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:31/08/2020
    Tổng số bài viết (856)
    Số điểm: 5799
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 87 lần


    “Nhà làm” cái mác này thường thấy nhiều người bán hàng sử dụng. Tuy nhiên cần lưu ý rằng điều này không đồng nghĩa với việc hàng hóa có xuất xứ rõ hàng và tuyệt đối an toàn cho người dùng. Cho nên không phải chỗ nào nhà làm cũng điều an toàn vệ sinh thực phẩm cả. Khách hàng hãy là những người dùng thông minh đế tránh mang bệnh tật vào thân.

     
    Báo quản trị |  
  • #565444   27/12/2020

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (820)
    Số điểm: 5755
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 123 lần


    Trà sữa nhà làm, ngon như nhà làm. Một câu mà hiện nay đi đâu cũng thấy tại các tiệm trà sửa vỉa hè cũng nhưng các tiệm trà sữa nhỏ. Đúng thật, mang danh trà sữa nhà làm nên nhiều người tin tưởng mua rất nhiều. Giá cả lại rẻ hơn các thương hiệu nổi tiếng khác. Tuy nhiên về chất lượng thì cần phải xem xét!

     
    Báo quản trị |  
  • #567169   29/01/2021

    huynhthu95
    huynhthu95
    Top 50
    Female
    Lớp 10

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:05/06/2017
    Tổng số bài viết (1262)
    Số điểm: 12550
    Cảm ơn: 61
    Được cảm ơn 204 lần


    Mình thấy từ "nhà làm" càng ngày càng bị lợi dụng quá mức, mở nguyên một quán nước khổng lồ mà vẫn là "nhà làm", chắc tại vì làm trong nhà nên gọi là nhà làm. Người tiêu dùng vẫn nên cẩn thận với những món ăn, nước uống nhà làm này, đảm bảo an toàn vệ sinh vẫn là trên hết. Cùng với đó, cơ quan nhà nước cũng nên phối hợp quản lý, kiểm tra các cơ sở nhỏ lẻ này để tránh những "tai nạn" không đáng có.

     
    Báo quản trị |  
  • #569803   31/03/2021

    nguyenphuong2804
    nguyenphuong2804
    Top 150
    Female
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/04/2018
    Tổng số bài viết (635)
    Số điểm: 4110
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 37 lần


    Hiện nay có rất nhiều loại trà sữa gắn mác handmade được bán trên thị trường. Tuy nhiên, do những quán này thường có quy mô nhỏ, thậm chí được bán trên vỉa hè nên việc kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm cũng khó. Vì vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn những thương hiệu uy tín, mặc dù giá có thể hơi cao nhưng sẽ an toàn hơn.

     
    Báo quản trị |  
  • #569832   31/03/2021

    jellannm
    jellannm
    Top 50
    Female
    Lớp 8

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/03/2019
    Tổng số bài viết (1358)
    Số điểm: 11337
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 200 lần


    Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định:
     
    "Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
     
    1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
     
    a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
     
    b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
     
    c) Sơ chế nhỏ lẻ;
     
    d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
     
    đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
     
    e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
     
    g) Nhà hàng trong khách sạn;
     
    h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
     
    i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
     
    k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
    ..."
     
    Theo đó, đối với các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố thì không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Việc cơ sở này có đảm bảo vệ sinh thực phẩm hay không rất khó kiểm soát. 
     
    Báo quản trị |  
  • #569876   31/03/2021

    katkumhat
    katkumhat
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:31/08/2020
    Tổng số bài viết (856)
    Số điểm: 5799
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 87 lần


    Đối với những địa điểm kinh doanh trà sữa nhỏ lẻ, buôn bán không cố định thì không phải đăng ký kinh doanh cũng không cần giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nên những đối tượng này rất khó kiểm soạt có an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Họ hay gắn mác “nhà làm” để khách hàng tin tưởng về vệ sinh chất lượng nhưng ai dám đảm bảo cho điều đó.

     
    Báo quản trị |  
  • #572744   26/06/2021

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (820)
    Số điểm: 5755
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 123 lần


    Trà sữa là loại thức uống được nhiều bạn trẻ yêu thích, thậm chí là "nghiện" trà sữa. Chính vì vậy, mà nhiều quán trà sữa mọc lên như nấm với đủ các loại giá khác nhau. Giá từ 10 nghìn đồng cũng có nhưng vẫn rất nhiều người mua mà không quan tâm đến chất lượng. Nhiều trường hợp ngộ độc trà sữa được cảnh báo. Mọi người nên chọn những hàng quán uy tín để uống
     
     
     
    Báo quản trị |  
  • #572745   27/06/2021

    Hong312
    Hong312
    Top 75
    Lớp 6

    Vietnam --> Đăk Lăk
    Tham gia:05/05/2021
    Tổng số bài viết (878)
    Số điểm: 7537
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 137 lần


    Trà sữa thì là thức uống gọi là tràn lan và phổ biến, các loại thạch trong trà sữa nhất là trân châu thì xuất xứ không được rõ ràng nên có rất nhiều vụ bị xử phạt vì bán thạch trân châu kém chất lượng, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm

    Theo mình nghĩ thì Cơ quan chức năng nên thắt chặt hơn công tác kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người dân; cũng như ngăn chặn sớm hành vi buôn bán thực phẩm với nguyên liệu nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng nên tạo ra lời nhiều; người bán nên có tâm hơn đối với chính sản phẩm của mình và đối với khách hàng, nên có một cái nhìn xa hơn khi kinh doanh là đặt uy tín và sức khỏe của thực khách lên hàng đầu thì về lâu dài kinh doanh sẽ có uy tín và giữ chân được khách.

     
    Báo quản trị |  
  • #579159   31/12/2021

    Trà sữa nhà làm không phải chỗ nào cũng an toàn và sạch sẽ. Vì nhu cầu sử dụng và ham lợi ích cá nhân nên một số cơ sở đã làm gian dối, dơ bẩn. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng, đặc biệt là người sử dụng trà sữa. Chính vì thế cần phải quy định xử phạt thật nặng, thậm chí xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

     
    Báo quản trị |  
  • #579827   28/01/2022

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (820)
    Số điểm: 5755
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 123 lần


    Hiện nay trà sữa đối với những bạn trẻ là thức uống quen thuộc và nhiều bạn "nghiện" trà sữa. Chính vì nhu cầu của các bạn trẻ nên cũng rất nhiều quán trà sữa mở ra, trà sữa nhà làm không có thương hiệu hay đăng ký. Giá thành của những ly trà sữa này rất rẻ nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, chất lượng như thế nào.
     
     
    Báo quản trị |