Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

Chủ đề   RSS   
  • #456987 11/06/2017

    DT_DA
    Top 75
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (903)
    Số điểm: 17463
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 346 lần


    Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

    Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay, vì thế nhiều người đổ xô đi bán trà sữa. Nhiều nơi vì lợi nhuận, kinh doanh những loại trà sữa kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Trong thời gian qua, không ít thông tin phản ánh trà sữa chứa nhiều chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các thông tin này không làm trà sữa “giảm nhiệt”, vẫn tấp nập người mua.

    Trà sữa không rõ nguồn gốc khắp nơi

    Đa số các loại thạch, trân châu được bỏ sẵn trong các chai, lọ, khi người khác gọi chỉ cần bỏ những hạt này vào ly trà sữa và mang ra cho người mua. Với giá rất rẻ khoảng, một số nơi dùng các loại thạch, trân châu đầy đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc cho vào ly trà sữa và có một số tự xưng là “trà sữa nhà làm”, “trà sữa Đài Loan” nhưng thực chất những loại hạt này hoàn toàn chưa rõ nguồn gốc và chưa được kiểm định chất lượng.

    Ngoài những loại hạt trân châu, thạch không rõ nguồn gốc chất lượng, một số nơi còn dùng bột hóa chất để pha thành trà sữa. Chỉ cần mua loại bột này với giá chỉ vài chục ngàn thì pha được vô số ly trà sữa. Với phương thức này người bán có thể thu được khoảng lợi nhuận “kinh khủng”.

    Cụ thể, chỉ tốn khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg bột trà sữa có đủ các hương vị, 15.000 – 17.000 đồng/gói trân châu đã có thể làm ra khoảng 20 ly trà sữa. Tiếp đó, ống hút, ly nhựa, màng bọc miệng ly được bán theo lô với giá rất rẻ ở các chợ đầu mối. Các loại máy dập màng ly, máy lắc trà sữa... đều được rao bán rầm rộ với giá từ 150.000 ngàn đến 1 triệu đồng/máy.

    Như vậy, ước tính giá gốc của mỗi ly trà sữa trân châu không thể vượt quá 3.000 đồng/ly. Trong khi đó, vào thời điểm hưng thịnh nhất, trà sữa trân châu được bán với giá phổ biến từ 8.000 – 12.000 đồng/ly tùy kích cỡ. Người bán có thể thu lời gấp đôi, thậm chí gấp ba từ mỗi ly trà sữa đơn giản này. 

    Nghe “nhà làm” càng thu hút khách

    Hiện nay, hàng loạt quán trà sữa mọc thêm bảng hiệu “trà sữa nhà làm”, “trà sữa nhà làm, nói không hóa chất”, “trà sữa nhà làm mẹ tôi” … Lời quảng cáo này hóa ra càng khiến khách hàng tin tưởng, còn cửa hàng kinh doanh thì hốt bạc.

    Vấn đề đặt ra là những thứ như nước trà sữa được pha từ trà và sữa, còn riêng thạch phô mai, rau câu, hạt trân châu… đều tự chế biến nhưng tất cả đều có màu xanh, đỏ, tím, vàng… trông không hề tự nhiên. Trà sữa làm tại nhà nhưng quan trọng là nguyên liệu để chế biến gồm trà, đường, sữa, màu… được mua từ đâu, có rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ hay không?

    Chẳng hạn, để làm ra thạch phô mai, hạt rau câu để bỏ vào trà sữa cần phải có đường, màu (xanh, đỏ, tím, vàng), cà phê, bột béo… vậy đường đó là đường gì? Màu từ thiên nhiên rau, củ, quả hay ống màu mua ở chợ? Nếu quả thật màu từ thiên nhiên sẽ bán không lời, còn màu ở chợ thì thạch rau câu đó đầy rẫy nguy cơ. Vì vậy, nguyên liệu chế biến trà sữa rất quan trọng, nếu không rõ nguồn gốc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng thường xuyên các phẩm màu, hương liệu thời gian tích tụ lâu dài sẽ gây tổn thương chức năng gan, thận; thậm chí là suy gan, thận ở những cơ địa trẻ có đề kháng yếu.

    Quy định xử lý những nơi kinh doanh trà sữa kém chất lượng

    Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 Luật an toàn thực phẩm quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

    Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị “xử phạt hành chính” theo quy định tại Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

    Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến thực phẩm thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sử dụng trà sữa kém chất lượng gây ra.

     

    Cập nhật bởi DT_DA ngày 12/06/2017 05:42:10 CH
     
    29000 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang <12345>
Thảo luận
  • #457950   18/06/2017

    thuytrang95
    thuytrang95
    Top 500
    Female


    Đăk Lăk, Việt Nam
    Tham gia:15/05/2017
    Tổng số bài viết (233)
    Số điểm: 2190
    Cảm ơn: 25
    Được cảm ơn 91 lần


    Trà sữa nhà làm khiến người tiêu dùng phần nào tin tưởng. Tuy nhiên không ai kiểm tra được "nhà" đã dùng phương pháp gì để chế biến, nhập nguyên liệu từ đâu để tạo nên sản phẩm.

    Luật an toàn thực phẩm loại trừ các trường hợp không phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, trong đó có  trường hợp cơ sở sản xuất gia đình nhỏ. Chính như vậy càng không thể kiểm soát được các hộ gia đình kinh doanh này. Nên mình nghĩ, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nên là bắ buộc đối với bất kỳ cơ sở kinh doanh nào, dù là nhỏ. 

     
    Báo quản trị |  
  • #460205   07/07/2017

    Thị trường kinh doanh thực phẩmkể cả việc kinh doanh trà sữa hiện nay rất khó nhận biết, thật thật giả giả khó biết. Vì mục đích lợi nhuận nên một số cửa hàng kinh doanh trà sữa gắn mác nhà làm để làm cho người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn nhưng thực chất nguồn gốc của những nguyên liệu đó là do nhà làm hay không cũng là một vấn đề cần đặt câu hỏi. Việc kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của mặt hàng này rất yếu, quy định về việc kinh doanh mặt hàng này cũng chưa được quan tâm,  chủ yếu là người kinh doanh tự mở tiệm mà không cần thông qua một quy chuẩn chất lượng, hay xét nghiệm gì cả. Điều quan trọng nhất là phòng còn hơn chống, mọi người hãy chọn những địa điểm kinh doanh trà sữa có uy tín, đã qua kiểm định của cơ quan chức năng.

     
    Báo quản trị |  
  • #460313   08/07/2017

    thaonguyen27
    thaonguyen27
    Top 500
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/07/2017
    Tổng số bài viết (356)
    Số điểm: 2676
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 69 lần


    Kể từ khi những vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là việc phát hiện những chất độc hại có trong trà sữa thì hai chữ "nhà làm" nổi lên nhưng một cách khẳng định thương hiệu và chất lượng với người tiêu dùng nhưng thực sự chất lượng như thế nào cũng cần phải kiểm định lại. Vấn đề vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam gần như đã trở thành vấn đề muôn thuở, kiểm tra đó, phạt đó rồi lại vi phạm ngay đó, hơn hết, việc cần làm là giáo dục ý thức của người dân trong vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tuyên truyền về đạo đức trong kinh doanh vì sự phát triển chung của cộng đồng.

     
    Báo quản trị |  
  • #460531   10/07/2017

    thuyhanh2512
    thuyhanh2512
    Top 500
    Female
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:13/06/2017
    Tổng số bài viết (217)
    Số điểm: 3310
    Cảm ơn: 33
    Được cảm ơn 92 lần


    cảm ơn bài viết của bạn chủ thớt rất nhiều, mình thì rất thích uống trà sữa, mà lâu nay lại hay uống trà sữa nhà làm vì nghĩ họ làm thì chắc họ cũng uống chứ không nghĩ tới việc họ sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc để bán cho mình. Chắc từ bây giờ hạn chế tối đa việc uống trà sữa quá mặc dù nó rất ngon. :'(

     
    Báo quản trị |  
  • #460543   11/07/2017

     Thôi cứ như mình tự mua đồ về nấu trà sữa và tự làm thạch ăn cho khỏe nè. Vấn đề an toàn thực phẩm bao giờ cung thấy là vấn đề hot, người bán cứ thấy lợi nhuận trước mắt rồi mặc kệ không quan tâm người khác sẽ bị ra sao. Nếu mà xử phạt thì chắc tiện trà sữa nào cũng phải chịu phạt, được mấy tiệm trà sữa nào đảm bảo chất lượng an toan f vệ sinh đâu?

     
    Báo quản trị |  
  • #462862   28/07/2017

    Dungtran_95
    Dungtran_95
    Top 500
    Female
    Lớp 2

    Đăk Nông, Việt Nam
    Tham gia:05/06/2017
    Tổng số bài viết (137)
    Số điểm: 3681
    Cảm ơn: 28
    Được cảm ơn 71 lần


    Nhiều người biết là "trà sữa nhà làm" nên cứ uống thoải mái vì cứ ngỡ là sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên những nguyên liệu mà người bán sử dụng để pha chế ra những ly trà sữa đó đa phần là những nguyên liệu không rõ xuất xứ và cực kì độc hại. Bởi vậy, chũng ta nên cẩn thận hơn nữa đối với những đồ ăn, đò uống bán ngoài vỉa hè, không an toàn và hợp vệ sinh.

     
    Báo quản trị |  
  • #462987   29/07/2017

    tam_94
    tam_94

    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:10/05/2017
    Tổng số bài viết (92)
    Số điểm: 976
    Cảm ơn: 36
    Được cảm ơn 28 lần


    Thực ra không chỉ có trà sữa nhà làm mà còn có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, luôn khẳng định với thực khách rằng quy trình của mình là đảm bảo vệ sinh các kiểu. Thế mà khi bị kiểm tra đôt xuất thì lại không chứng minh được xuất xứ.

     
    Báo quản trị |  
  • #462998   30/07/2017

    maithanhloivn
    maithanhloivn
    Top 500
    Male


    Bình Định, Việt Nam
    Tham gia:14/07/2014
    Tổng số bài viết (267)
    Số điểm: 1833
    Cảm ơn: 35
    Được cảm ơn 43 lần


    Thực chất, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với trà suwuax nhà làm rất khó kiểm soát bởi vì tình trạng làm, buôn bán trà sữa đang tràng lan vì dễ tiêu thụ và đa số khách hàng là giới trẻ. Nhưng khó thì phải tìm cách giải quyết và kiểm soát. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như vấn đề lấn chiếm vỉa hè vậy. Tràn lan nhưng khó kiểm soát.

     
    Báo quản trị |  
  • #463193   31/07/2017

    hoatuyetly152
    hoatuyetly152
    Top 200
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/11/2011
    Tổng số bài viết (445)
    Số điểm: 2979
    Cảm ơn: 19
    Được cảm ơn 84 lần


    Ở Việt Nam thì buôn bán cái gì dễ dàng cũng thành phong trào. Mà riết thì cái phong trào nào cũng bị biến tướng, biến chất vì đủ thể loại thành phần tham gia, cung cấp, làm “vàng, thau” trộn lẫn cả lên. Thế nên bây giờ ra đường người ta rất sợ nghe mấy lời quảng cáo “siêu sạch”, “nhà làm”, “mẹ nấu” vì không biết cái nào thật, cái nào giả, cuối cùng thì cũng chỉ biết nhắm mắt uống bừa thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #463225   31/07/2017

    Hoaithuong2709
    Hoaithuong2709
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:22/06/2015
    Tổng số bài viết (179)
    Số điểm: 1255
    Cảm ơn: 24
    Được cảm ơn 31 lần


    Ôi chao, dạo này rộ lên phong trào món ABC nhà nấu, món XYZ mẹ làm... Mình nghĩ mà mắc cười : nhà nấu là nhà nào nấu? Mẹ ai làm?? Tuy nhiên những dòng quảng cáo ấy thực sự cũng có tác dụng, thu hút khá nhiều bạn trẻ, thế nhưng chất lượng thực tế thì không thể nào đánh giá được.

     
    Báo quản trị |  
  • #463246   31/07/2017

    hkhduy
    hkhduy
    Top 500
    Male
    Lớp 5

    Cần Thơ, Việt Nam
    Tham gia:23/11/2014
    Tổng số bài viết (304)
    Số điểm: 7238
    Cảm ơn: 186
    Được cảm ơn 139 lần


    Vấn đề đảm bảo vệ sinh không chỉ nổi cộm ở món trà sữa mà là ở mọi thực phẩm hàng ngày chúng ta dùng. Mình nghĩ cách tốt nhất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải tập trung vào khâu quản lý các loại hóa phẩm, hóa chất trong sản xuất, chế biến. Bên cạnh đó cần siết chặt khâu xử lý vi phạm trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới cải thiện được tình hình.

     
    Báo quản trị |  
  • #463295   31/07/2017

    Vì lợi nhuận mà nhiều người xem thường sức khỏe của người khác. Kiếm sống mưu sinh là tốt nhưng mà hãy vì mình và vì mọi người. Quy định xử phạt thì cũng đã có, chỉ là người kinh doanh còn xem thường quy định, hay xem nhẹ quy định? Để bảo vệ sức khỏe, theo mình tốt nhất là nên chủ động sử dụng những sản phẩm này thận trọng, cẩn thận lựa chọn cơ sở uy tín.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #463884   07/08/2017

    myduyen1312
    myduyen1312
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:19/11/2014
    Tổng số bài viết (177)
    Số điểm: 1315
    Cảm ơn: 184
    Được cảm ơn 38 lần


    Đây cũng là một trong các lý do khiến mình từ bỏ dần trà sữa :(

    Riết rồi vì lợi nhuận, người ta có thể bất chấp mọi hành vi, thủ đoạn; thậm chí là hủy hoại sức khỏe của đồng loại mình. Người ta nhìn thấy cái lợi trước mắt để hành động sao cho có lợi cho mình nhất mà đâu tính tới lâu dài. Thiết nghĩ các đơn vị kiểm tra thanh tra an toàn thực phẩm cần thắt chặt khâu giám sát để hạn chế bớt tình trạng này.

    be positive always

     
    Báo quản trị |  
  • #463891   07/08/2017

    Bây giờ cái lứa tuổi từ 10>25 tuổi rất thích những món ăn vặt kiểu như vậy, biết càng ăn là càng độc hại nhưng vẫn không thể nào cấm cản được, nhắm vào đó phần lớn các hộ kinh doanh vì tham lợi nhuận mà vẫn cố ý sử dụng những nguyên liệu bẩn, không rõ nguồn gốc,... để sản xuất cho người dùng, giờ đồng tiền càng ngày càng mất giá nhân phẩm con người càng thối nát vì cái lợi nhỏ của bản thân mà làm hại cả cộng đồng xã hội..., haizz mà nói thì biết khi nào mới hết được cái câu chuyện hàng bẩn này.

     
    Báo quản trị |  
  • #463954   08/08/2017

    Munbalsel
    Munbalsel

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:22/02/2017
    Tổng số bài viết (31)
    Số điểm: 275
    Cảm ơn: 12
    Được cảm ơn 4 lần


    "Nhà làm" đó là 1 cách tạo cho người dùng cảm thấy an tâm hơn mà thôi. chứ đã làm để kinh doanh thì với số lượng lớn thì chỉ có "Kim biên" mới đủ khả năng cung ứng cho hàng ngàn quán Trà sữa. Các bạn thử nghĩ muốn làm ra các loại hạt trong ly Trà sữa thì cần bao nhiêu công đoạn và lấy ai ra mà làm!! Chỉ có "Kim Biên" mới giải quyết được mà thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #463990   08/08/2017

    Thanh241994
    Thanh241994
    Top 500
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (202)
    Số điểm: 2768
    Cảm ơn: 28
    Được cảm ơn 76 lần


    Hai chữ "nhà làm" mang cảm giác trấn an tinh thần thôi chư giờ thì không thể phân biệt được nhà làm hay ở đâu làm nữa, các vụ ngộ độc xảy ra khắ nơi, nguy cơ bệnh tật tràn lan, riết rồi khó có thể tin được sản phẩm khi mua ở ngoài đường.Hồi trước thì cảm thấy trà sữa có mác nhà làm còn có thể tin được, chứ giờ thì quá nhiều rồi nên khiến lòng tin bị lung lay khá nhiều rồi.

     
    Báo quản trị |  
  • #467068   08/09/2017

    "Trà sữa" thức uống yêu thích của đại đa số giới trẻ hiện nay, có nhiều bạn trẻ còn gần như bị nghiện món thức uống này. Tuy nhiên, với tình trạng vệ sinh thực phẩm hiện nay thì thực sự rất đáng báo động. Cho nên để đảm bảo vẫn được ăn uống vệ sinh đúng món yêu thích thì tốt nhất ta hãy nên tự làm là hơn hết.

     
    Báo quản trị |  
  • #467078   08/09/2017

    danghaa_
    danghaa_

    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/08/2017
    Tổng số bài viết (380)
    Số điểm: 5521
    Cảm ơn: 36
    Được cảm ơn 112 lần


    Mình bị nghiện trà sữa, dù biết không vệ sinh nhưng không thể bỏ được. Uống trà sữa vừa gây tăng cân, nổi mụn và nhanh già các bạn ạ. Theo như mình biết thì trà sữa nhà làm chủ yếu chỉ làm thạch phô mai và thạch củ năng để lấy uy tín với khách hàng thôi. Còn lại những thứ khác vẫn là bột và hóa chất không rõ nguồn gốc. Kể cả những thương hiẻu nổi tiếng đều bị bốc phốt về chất lượng thành phần trà sữa. Mình muôn uống trà sữa những cũng rất hoang mang về vấn đề này.

     
    Báo quản trị |  
  • #468296   20/09/2017

    thuytrangak
    thuytrangak
    Top 75
    Female
    Lớp 6

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/08/2017
    Tổng số bài viết (920)
    Số điểm: 7780
    Cảm ơn: 86
    Được cảm ơn 175 lần


    Gắn thêm hai chữ "nhà làm" vào tạo được sự yên tâm cho người tiêu dùng đáng kể luôn. Mình đây là một thanh niên nghiện trà sữa, ở đâu ngon thì uống hoài như một tín đồ trung thành chứ ít khi đổi qua chỗ mới, cứ uống vậy thôi chứ cũng không thể phân biệt được đâu là " nhà làm" đâu là "người ta" làm nữa

     
    Báo quản trị |  
  • #468302   20/09/2017

    yenlinh2010
    yenlinh2010
    Top 500
    Female
    Lớp 1

    Thái Bình, Việt Nam
    Tham gia:12/04/2017
    Tổng số bài viết (309)
    Số điểm: 2473
    Cảm ơn: 30
    Được cảm ơn 56 lần


    Mình thấy trà sữa là thức uống khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ, mình cũng không phải thành phần ngoại lệ. Bây giờ trên thị trường tràn lan các loại trà sữa thiệt không biết đâu mà lựa chọn, thấy ngon ngon thì mua uống thôi chứ cũng không để ý mấy. Mà từ lúc lướt fb thấy video nói về các loại trà sữa tự làm sử dụng các chất pha chế không đảm bảo cho sức khỏe với cả uống nhiều cũng mập nữa nên là cũng bớt uống luôn. :)

     
    Báo quản trị |