Hiện nay, vấn nạn thực phẩm bẩn vấn luôn là vấn đề nhức nhối, đáng quan tâm và cần báo động. Sức khỏe là cái đãng nhẽ chúng ta cần đặt lên hàng đầu để quan tâm, chăm sóc chứ đâu phải đặt lợi nhuận, đặt kinh tế lên trên tất cả đâu. Từng đọc đâu đó có bài viết về việc gia đình trồng rau mà 1 mảnh để bán riêng, luôn tươi tốt và 1 mảnh để gia đình ăn thì cằn cối, già, sâu bệnh. Phải chăng là cái gì tốt, cái gì ngon thì đem đi bán hay ẩn sau bên trong là câu chuyện khác.
Rõ ràng trong luật có quy định về quyền của người tiêu dùng thực phẩm tại khoản 1 Điều 9 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định:
“Điều 9. Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm
1. Người tiêu dùng thực phẩm có các quyền sau đây:
a) Được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm;
b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật;
c) Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
d) Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật;
đ) Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.”
Quyền thì nhiều vậy đấy, nhưng trong cuộc sống đầy dẫy những mánh khóe, những thủ đoạn để kiếm lời cao nhất có thể mà bất chấp sức khỏe của mọi người khác thì những quyền đấy liệu có còn được tôn trọng.
Bài viết này mình sẽ điểm sơ qua các Bữa sáng mà thực phẩm ẨN CHỨA NHIỀU điểu nguy hại đối với sức khỏe, không đảm bảo vệ sinh vẫn được bày bán tràn lan.
Bữa sáng với bánh mì thịt các loại.
- Pate và xúc xích: rùng mình trước sự bẩn của pate và xúc xích được làm từ nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh và hóa chất: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/phat-hoang-voi-quy-trinh-lam-ra-pate-xuc-xich-ban-318924.html
- Tương ớt không rõ nguồn gốc và còn có chứa chất gây ung thư: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/kinh-hoang-tuong-bot-ot-ban-105816.html
- Chà bông: được sản xuất bằng quy trình không thể bẩn hơn: http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/kinh-hai-lo-san-xuat-cha-bong-day-ruoi-va-hoa-chat-20151020231018756.chn
- Giấy gói bánh mì cũng không hề đảm bảo vệ sinh: https://baosuckhoecongdong.vn/ly-do-tuyet-doi-khong-nen-an-banh-mi-goi-bang-giay-bao-124042.html
Bữa sáng với các món ăn được bỏ trong hộp xốp trắng.
- Hộp xốp trắng vừa rẻ vừa tiện lời nhưng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tổn hại sức khỏe nên khuyến cáo dùng hộp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng đặc biệt như chỉ nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có tính chua như dưa muối, dấm, nước chanh... Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để làm nóng đồ ăn trong hộp xốp:
https://vtv.vn/suc-khoe/tac-hai-cua-thoi-quen-dung-hop-xop-dung-thuc-pham-20181016185238577.htm
- Đũa tre dùng 1 lần muốn trắng không bị mốc thì ủ với lưu huỳnh và dùng thêm bột trắng để tạo độ trơn bóng cho đũa, bột này dùng trong công nghiệp nhưng bây giờ được sử dụng luôn trong thực phẩm: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/su-that-dang-so-ve-loai-dua-dung-mot-lan-371856.html
Bữa sáng được chuẩn bị tại nhà: 3 quả trứng ốp la, 1 quả dưa leo, 1 quả cà chua.
Các nguyên liệu trên nếu mua trong siêu thị thì có thể phần nào an tâm hơn vì gắn mác siêu thị rồi. Sâu xa thì không biết nữa.Nhưng nếu nguyên liệu trên mua ngoài chợ thì có lẽ nào:
- Trứng gà có phải do con gà đẻ ra hay là trứng giả: https://www.dkn.tv/khac/cach-nhan-biet-trung-ga-gia-trung-quoc.html
- Dưa leo, cà chua ngâm…ngâm thuốc: https://thuonghieucongluan.com.vn/dua-chuot-ngam-hoa-chat-a14998.html
Người tiêu dùng thực phẩm có quyền được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm nhưng thực phẩm không có nguồn gốc, không có thông tin thì lấy gì cung cấp. Vậy nên dù là ăn ở ngoài hay ăn ở nhà thì chúng ta hãy là NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI – VÌ SỨC KHỎE CÁ NHÂN, GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI.