Theo kết quả kiểm nghiệm của Cục Bảo vệ thực vật Bộ NNPTNT, gừng Trung Quốc có chứa chất trừ sâu aldicard cực độc.
Người dân làm sao phân biệt được đâu là gừng Trung Quốc, đâu là gừng Việt để ứng phó? Kinh nghiệm từ các tiểu thương cho hay, gừng Trung Quốc lớn hơn, sạch đẹp hơn, để lâu không hư, giá thành rẻ hơn; còn gừng Việt thì các thông số ngày ngược lại!
Gừng Trung Quốc to, tươi, đẹp, "trường tồn" với thời gian do có "thuốc"
Nhưng đó đơn thuần là phát hiện bằng giác quan chứ không có bất cứ một căn cứ cụ thể nào. Cơ quan quản lý thị trường, vì nhiều lý do đã để số lượng gừng Trung Quốc tuồn vào Việt Nam với khối lượng rất lớn, từ đầu năm đến nay ước tính khoảng 700 tấn. Số lượng hiện còn trên thị trường là bao nhiêu và vì sao một thời gian dài như vậy, bây giờ mới phát hiện ra?
Có thể dễ dàng nhận biết Gừng TQ (tươi đẹp) với Gừng VN
Nếu xử lý, tiêu hủy,…sẽ thiệt hại cho tiểu thương Việt Nam đã trót mua, nếu không xử lý thì hậu quả dân lãnh đủ; nguyên nhân rất đơn giản và cố hữu: sự quản lý lỏng lẽo ngay từ gốc của cơ quan nhà nước.
Một thời gian nữa cấm không ổn, xử lý không xong, có chăng sẽ thêm một đề xuất hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người dân sử dụng gừng Trung Quốc, tương tự như việc xử phạt người dân đội mũ bảo hiểm kém chất lượng?