Vấn nạn thực phẩm hiện nay!!

Chủ đề   RSS   
  • #341754 29/08/2014

    phuongdp92

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:20/08/2014
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 60
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 4 lần


    Vấn nạn thực phẩm hiện nay!!

    Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó không chỉ diễn ra ở các quốc gia đang phát triển, kém phát triển mà còn xảy ra ở cả những nước phát triển, có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến. Ở Việt Nam, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước nói chung và các khu vực đô thị nói riêng trong thời gian qua đang tạo nhiều lo lắng cho người dân, vậy nên cung cấp thực phẩm sạch là vấn đề cấp bách hiện nay.

     

      Thực tế, nhiều sự kiện như việc tiếp tục sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dung của Việt Nam. các vụ ngộ độc thực phẩm do một số bếp ăn tập thể cung cấp, nhiều thông tin liên tục cập nhật về tình hình ATVSTP, cộng thêm dịch cúm gia cầm tái phát, bệnh heo tai xanh ở một số nơi trên đất nước càng làm bùng lên sự lo âu của mỗi chúng ta. Gần đây, một số vấn đề liên quan đến quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa tạo thêm lo lắng cho người tiêu dùng trong khi chúng ta đang cố gắng nâng cao vị thế của đất nước với tư cách là một một thành viên bình đẳng của WTO. Nhiều khu nghiên cứu thực phẩm sơ sài khiến nhân dân phải cười vỡ bụng. Do đó, đứng trước những vấn đề nhức nhối trên, ngày 04 tháng 01 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg Phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030, nhằm nhấn mạnh nội dung an toàn thực phẩm, tạo động lực thúc đẩy việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong cả nước.  

     

     

    Để giải quyết rất nhiều vướng mắc từ tình hình thực tế, Chiến lược đã đưa ra một số mục tiêu chính như sau: Đến năm 2015: Các quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng được triển khai trên cơ sở hệ thống quản lý đủ mạnh, có hiệu lực, có tác động rõ rệt và toàn diện tới việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta; Đến năm 2020: Về cơ bản, việc kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước và đến năm 2030, công tác an toàn thực phẩm được quản lý một cách chủ động, có hiệu quả dựa trên các bằng chứng và thực hiện kiểm soát theo chuỗi; 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm; 100% cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, để phục vụ cho những mục tiêu đề ra, Chiến lược cũng đưa ra rất nhiều giải pháp và những đề án cần thiết.

     

    Có thể nói, những yêu cầu và lộ trình thực hiện an toàn thực phẩm mà Chiến lược đưa ra là vô cùng cần thiết vào thời điểm này, không chỉ đối với người tiêu dùng Việt Nam mà còn đối với cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu Việt Nam. Đang ngồi xem 7 Viên Ngọc Rồng quảng cáo tới thực phẩm ngon trên tivi cảm thấy thật không đảm bảo. Bởi lẽ, theo hệ thống cảnh báo và thông báo của Châu Âu, năm 2004, trong số hàng thực phẩm Việt Nam xuất sang châu Âu, có 59 lô không đạt chất lượng (Việt Nam xếp thứ 13 trong số các nước bị cảnh báo). Năm 2005, Việt Nam xếp thứ 7 với 124 lô hàng không đạt chất lượng. Trong 6 tháng đầu năm 2007, nhiều lô hàng nông thủy sản xuất khẩu của chúng ta bị Hoa kỳ, Canada, Nhật, Nga, Singapore từ chối. Những sự kiện ấy phản ánh phần nào những thiếu sót trong nhận thức của các doanh nghiệp Việt Nam đối với VSATTP, làm ảnh hướng đến khả năng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam hiện này và trong thời gian tới.

     

    Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng hàng nông thủy sản, thực phẩm Việt Nam tiêu dùng trong nước hay xuất khẩu không bị nhiễm vi sinh, không chứa hóa chất bị cấm, hóa chất ngoài danh mục cho phép, hay bị nhiễm hóa chất quá giới hạn cho phép làm ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, cũng nhằm thực hiện tốt vài trò thành viên của Việt Nam đối với Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) thì việc triển khai thực hiện Chiến lược an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030là yêu cầu cấp bách đối với mọi tổ chức, cá nhân.

     
    57495 | Báo quản trị |  
    3 thành viên cảm ơn phuongdp92 vì bài viết hữu ích
    Cherry1234 (21/08/2018) duongduongcute (15/08/2018) sunshine19 (15/06/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
  • #501976   12/09/2018

    trantomy
    trantomy
    Top 150
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/06/2016
    Tổng số bài viết (558)
    Số điểm: 5400
    Cảm ơn: 184
    Được cảm ơn 180 lần


    Thực là không biết ăn cái gì thì được đảm bảo an toàn nữa. Mua đồ ngoài chợ cũng thực phẩm bẩn, mua trong siêu thị cũng dần mất niềm tin, mua hàng xóm rồi cũng chẳng tin nổi nguồn gốc, chất lượng. Thế nên đói thì cứ ăn vậy chứ chẳng biết định nghĩa người tiêu dùng thông thái nó là như nào.

     
    Báo quản trị |  
  • #504833   15/10/2018

    NgocHoLaw
    NgocHoLaw
    Top 150
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/09/2018
    Tổng số bài viết (556)
    Số điểm: 6728
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 298 lần


    Hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Đi đâu cũng thấy tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Người thực phẩm động vật ôi thiêu lại được "phù phép" để trông như tươi mới. Những thực phẩm này đi vào cơ thể người sẽ làm tổn hại đến sức khỏe và giảm tuổi thọ con người. Chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà con người đang sử dụng những hóa chất độc hại đầu độc đồng loại của mình.

     
    Báo quản trị |  
  • #506145   30/10/2018

    tieukhanh95
    tieukhanh95
    Top 150
    Male
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/11/2017
    Tổng số bài viết (597)
    Số điểm: 6012
    Cảm ơn: 58
    Được cảm ơn 107 lần


    Thực sự vấn đề thực phẩm bẩn luôn là nỗi đen dọa gây ra nhiều lo lắng cho người tiêu dùng cũng như khiến cho các cơ quan chức năng phải đau đầu mỗi khi giải quyết. Thực phẩm ngày càng nhiều, đủ chủng loại khác nhau, nhiều nhà sản xuất... do đó những loại thực phẩm bẩn luôn có cơ hội tràn lan và gây ra sự lẫn lộn. Về chế tài hiện tại thì cũng còn khá là nhẹ khiến cho những người vi phạm vẫn tiếp tục thực hiện hành vi của mình.

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn tieukhanh95 vì bài viết hữu ích
    nhomkinhthanhphat.xyz (05/09/2019)
  • #527006   30/08/2019

    Nói đâu xa ở thành phố này bao nhiêu người buôn bán nhưng mấy ai biết đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Đã bao lần tôi gặp hình anh tay bóc đồ ăn, ruồi bu quanh, rác bẩn đầy sàn,... hay đơn giản là đến từ việc ham rẻ mua những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, nhưng biết thì biết vậy mấy ai quan tâm vấn đề sức khỏe.

     
    Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn Trinh_Ng vì bài viết hữu ích
    nhomkinhthanhphat.xyz (05/09/2019) ThanhLongLS (05/09/2019)
  • #527736   05/09/2019

    nhomkinhthanhphat.xyz
    nhomkinhthanhphat.xyz

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:05/09/2019
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 1 lần


    Trả lời làm sao?
     
    Bên có chức quyền thì làm ngơ
     
    Nhà báo thì làm vài vụ rồi thôi
     
    Bị xử thì còn có nhiều trò hơn!
     
    ....
     
    Theo quan điểm của tôi: Đây là vấn đề ở tầm Xã Hội
     
    Trong đó có tôi, có bạn, có chính phú, có thể chế... đều có nguyên nhân!
     
    Hướng giải quyết vấn đề:
     
    - Học các nước khác đã làm thế nào thôi
     
    - Hy vọng một nền giáo dục tốt đễ thế hệ sau đủ sức mạnh đễ đánh laoi5 giặc xã hội này
     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn nhomkinhthanhphat.xyz vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (05/09/2019)
  • #529752   30/09/2019

    ngphunganh
    ngphunganh
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/08/2019
    Tổng số bài viết (284)
    Số điểm: 1853
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 36 lần


    "Đồng tiền làm mờ mắt" 
    Vì tí lợi nhuận mà nhập thực phẩm bẩn về rồi tẩm ướp hoá chất thành thịt mới, rau củ thì phun thuốc vô tội vạ, thịt cá thì sử dụng thức ăn tăng trọng, tôm cá thì tiêm nước... Ôi giờ không lẽ ăn chay, mà gạo thì có thể là gạo giả nữa chứ, chắc uống nước sống qua ngày thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #529790   30/09/2019

    minhtam130496
    minhtam130496

    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/04/2019
    Tổng số bài viết (81)
    Số điểm: 820
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 25 lần


    Sức khỏe, tính mạng của con người là phải trên hết. Tuy nhiên, những người buôn bán họ chỉ nghĩ cho lợi ích trước mất của họ, kiếm tiền trên mạng sống của người khác. Cần có những biện pháp mạnh tay hơn, phạt nặng hơn thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này, từ đó mới ngăn ngừa được hệ lụy về sau.

     
    Báo quản trị |  
  • #529926   30/09/2019

    Tranxuandung991994
    Tranxuandung991994
    Top 150
    Lớp 7

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:05/09/2018
    Tổng số bài viết (504)
    Số điểm: 9135
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 87 lần


    Vấn đề này đã được nhắc đi quá nhiều nhưng cũng chẳng giải quyết được gì. Bây giờ ăn gì cũng độc, ăn gì cũng hóa chất này, hóa chất kia. Bởi lẽ thế mà tuổi thọ trung bình của con người càng ngày càng giảm. Nhưng biết sao được, không ăn cũng chết nên đành chấp nhận thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #530038   01/10/2019

    Đây là vấn đề hiện đang nhức nhối nhất hiện nay. Ai cũng biết thậm chí biết rõ nhưng mấy ai biết cách đề phòng biết cách đảm bảo cho sức khỏe của bản thân hay là cứ ham rẻ rồi ăn cho qua ngày :(( Hi vọng rằng trong tương lai cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt hơn vấn đề này.

     

     

     

     

     
    Báo quản trị |  
  • #530060   01/10/2019

    Sống ở Hà Nội, chả biết ăn gì cho an toàn, thôi thì thỉnh thoảng sợ thực phẩm bẩn thì bảo bố mẹ gửi đồ ở quê lên. Chứ không khí bẩn thì chả biết làm thế nào nữa, haizzzz

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn Duytan99 vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (01/10/2019)
  • #530119   01/10/2019

    Vấn nạn về an toàn thực phẩm hiện nay đang là 1 trong những vấn đề cấp bách, việc cấc cơ sở kinh doanh thực phẩm có bảo đảm an toàn thực phẩm không? Là điều mà người tiêu dùng đang băn khoăn, việc đưa ra cơ chế để thắt chặt việc kinh doanh thực phẩm để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn lỏng lẻo. 

     
    Báo quản trị |  
  • #534127   30/11/2019

    ngphunganh
    ngphunganh
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/08/2019
    Tổng số bài viết (284)
    Số điểm: 1853
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 36 lần


    Thực phẩm bẩn hiện nay nhìn cũng chẳng khác gì thực phẩm sạch, nhiều khi mua ở những địa chỉ uy tín cũng chẳng dám chắc chắn thực phẩm đó có hoàn toàn sạch hay không. Rõ ràng là lợi nhuận quá lớn khi kinh doanh các loại thực phẩm nay đang làm cho người Việt Nam giết chính người Việt Nam chứ chẳng phải ai khác

     
    Báo quản trị |  
  • #534437   02/12/2019

    Haitran1995
    Haitran1995
    Top 200
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/05/2019
    Tổng số bài viết (386)
    Số điểm: 4622
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 88 lần


    Bạn dùng từ  "vấn nạn" thực sự  phù hợp. Người ta thường nói vui rằng "giết người không giao",  thực phẩm  bẩn cũng là một phương thức để giết người. Thực tế, hiện nay ăn gì, mua gì đều cảm giác không an toàn bởi chất lượng sản phẩm không được đảm bảo, nguồn hàng trôi nổi trộn lẫn hàng thật, thậm chí thịt lợn qua một đêm có thể thành thịt bò. Đây là vấn nạn là điều đầu tiên cần cải thiện chính là ý thức, lương tâm của những nguời bán hàng.

    Cập nhật bởi Haitran1995 ngày 03/12/2019 08:09:17 SA
     
    Báo quản trị |  
  • #534570   04/12/2019

    Cứ nghĩ là đau hết cả đầu, đơn giản hôm nay ăn gì đã là một vấn đề, Hiện tại mua gì, ở đâu, có sạch không mới là điều cần chú ý nhất. Cứ thấy thực phẩm quê, xách tay, rồi organic các kiểu cũng không an tâm. 

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn qtc.vn.2014@gmail.com vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (04/12/2019)
  • #535256   18/12/2019

    tcvuongtron
    tcvuongtron

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:18/12/2019
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Mình hiện đang kinh doanh một doanh nghiệp nhỏ để bán đồ ăn và dịch vụ tiệc và cũng đang rất đau đầu với vấn nạn này.Mình nghĩ đó cũng là nỗi lo lắng ko chỉ riêng mình.


    Chuyên tổ chức tiệc sinh nhật công ty , bánh bông lan trứng muối

     
    Báo quản trị |