Doanh nghiệp có
đăng ký kinh doanh, có mã số xuất nhập khẩu có thể nhập khẩu thịt từ Châu Âu,
CH Sec. trong thời gian ít nhất 5 ngày trước khi hàng về đến cảng (cửa khẩu), chủ hàng phải đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn
thực phẩm tại một trong các cơ quan kiểm tra nhà nước đựợc chỉ định. Hồ sơ
đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm bao gồm:
a) Giấy đăng ký kiểm
tra Nhà nước về an toàn thực phẩm (Mẫu1: Giấy đăng ký kiểm tra - được ban hành
kèm theo Quy chế này).
b) Bản sao hợp pháp
Tiêu chuẩn cơ sở (có đóng dấu giáp lai của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) hoặc
xác nhận sản phẩm được phép giải toả của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (khi
chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm) theo quy định tại Quy chế công bố tiêu chuẩn
sản phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 08/12/2005 của Bộ
Y tế.
c) Bộ hồ sơ làm thủ
tục hải quan theo quy định;
d) Giấy chứng nhận y
tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nước xuất xứ đối với thực phẩm có nguồn
gốc động vật và thực vật đã qua chế biến tiệt trùng nhiệt độ cao (chỉ yêu cầu
khi có công bố dịch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc được Cục An
toàn vệ sinh thông báo bằng văn bản);
đ) Bản sao giấy chứng
nhận kết quả phân tích thử nghiệm (Certificate of Analysis) của phòng thử
nghiệm được chỉ định hoặc của nhà sản xuất có dấu, chữ ký của giám đốc doanh
nghiệp hoặc người được uỷ quyền đối với thực phẩm chưa công bố tiêu chuẩn (nếu
có);
e) Các chứng từ cần
thiết liên quan để được áp dụng phương thức kiểm tra giảm nhẹ, chỉ kiểm tra hồ
sơ (nếu có).
Chi tiết về quy
trình, thủ tục kiểm tra doanh nghiệp có thể xem hướng dẫn tại QĐ 23/2007/QĐ-BTY
(29/03/2007).