Thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiền gửi tại Ngân hàng nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #469264 29/09/2017

  Hoaithuong2709
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2015
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1255
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 31 lần


  Thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiền gửi tại Ngân hàng nước ngoài

  Em có vướng mắc này, mong mọi người giúp đỡ em ạ:
   
  Em có khách hàng là người nước ngoài, đang tạm trú dài hạn tại Việt Nam. Ông ấy có gửi tiền tại một ngân hàng ở nước ngoài (tức là Ngân hàng đó không đặt tại Việt Nam), vậy lãi phát sinh từ khoản tiền gửi đó có phải đóng Thuế thu nhập cá nhân không và phải kê khai như thế nào?
   
  Qua tìm hiểu quy định em được biết: 
   
  Theo khoản 3 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân:
   
  Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế
   
  ...
   
  3. Thu nhập từ đầu tư vốn
   
  Thu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được dưới các hình thức:
   
  a) Tiền lãi nhận được từ việc cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh vay theo hợp đồng vay hoặc thỏa thuận vay, trừ lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng dẫn tại tiết g.1, điểm g, khoản 1, Điều 3 Thông tư này
   
  Mà tiết g.1, điểm g, khoản 1, Điều 3 Thông tư  111/2013/TT-BTC quy định:
   
  Lãi tiền gửi được miễn thuế theo quy định tại điểm này là thu nhập cá nhân nhận được từ lãi gửi Đồng Việt Nam, vàng, ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dung dưới các hình thức gửi không kỳ hạn, có kỳ hạn, gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu và các hình thức nhận tiền gửi khác theo nguyên tắc có hoàn trả đầy đủ tiền gốc, lãi cho người gửi theo thỏa thuận
   
  Có nghĩa là ngân hàng hoặc chi nhanh ngân hàng nước ngoài thành lập tại Việt nam theo Luật các tổ chức tín dung của Việt Nam thì sẽ được miễn thuế (có nghĩa là vẫn phát sinh nghĩa vụ thuế như được miễn).
   
  Trường hợp là ngân hàng nước ngoài đặt tại nước ngoài, thành lập theo pháp luật nước ngoài thì khoản thu nhập tiền lãi ngân hàng tại nước ngoài này không thuộc đối tượng chịu thuế TNCN. Do đó, không cần khai thuế.
   
  Có phải không ạ?
   
  4499 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận