Quy định về đánh giá sự phù hợp đối với sữa tươi nguyên liệu

Chủ đề   RSS   
  • #616502 18/09/2024

    Quy định về đánh giá sự phù hợp đối với sữa tươi nguyên liệu

    Việc đánh giá sự phù hợp của sữa tươi nguyên liệu đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa tươi nguyên liệu được quy định tại QCVN 01-186:2017/BNNPTNT

    1/ Quy định về các phương pháp thử đánh giá sự phù hợp

    Căn cứ quy định tại Điều 5 Thông tư 28/2012/TT-BKHCN thì các phương thức đánh giá sự phù hợp gồm:

    - Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu điển hình;

    - Phương thức 2: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy trên thị trường;

    - Phương thức 3: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất;

    - Phương thức 4: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất và trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất;

    - Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất;

    - Phương thức 6: Đánh giá và giám sát hệ thống quản lý;

    - Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa;

    - Phương thức 8: Thử nghiệm hoặc kiểm định toàn bộ sản phẩm, hàng hóa.

    Nội dung, trình tự và nguyên tắc sử dụng các phương thức đánh giá sự phù hợp nêu trên được quy định tại Phụ lục II Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

    2/ Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa tươi nguyên liệu

    Căn cứ quy định tại Mục 1.3 Phần 1 QCVN 01-186:2017/BNNPTNT thì “Sữa tươi nguyên liệu trong quy chuẩn này là sữa nguyên chất dạng lỏng thu được từ bò, trâu, dê, cừu, chưa bổ sung hoặc tách bớt bất cứ thành phần nào của sữa, chưa xử lý qua bất kỳ phương pháp nào, được dùng làm nguyên liệu để chế biến”.

    Căn cứ quy định tại Khoản 3.1.1 Mục 3.1 Phần 3 QCVN 01-186:2017/BNNPTNT thì các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa tươi nguyên liệu khi đánh giá sự phù hợp của sữa tươi nguyên liệu đối với quy chuẩn này phải thực hiện theo Phương thức 5 được quy định tại Chương V Phụ lục II Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Theo đó, việc đánh giá sự phù hợp theo phương thức 5 cụ thể như sau:

    (1) Nội dung và trình tự thực hiện các hoạt động cơ bản trong Phương thức 5 bao gồm:

    1. Lấy mẫu: 

    Tiến hành lấy mẫu điển hình cho sản phẩm, hàng hóa. Mẫu điển hình của sản phẩm, hàng hóa là mẫu đại diện cho một kiểu, loại cụ thể của sản phẩm, hàng hóa được sản xuất theo cùng một dạng thiết kế, trong cùng một điều kiện và sử dụng cùng loại nguyên vật liệu.

    Số lượng mẫu phải đủ cho việc thử nghiệm và lưu mẫu.

    2. Đánh giá sự phù hợp của mẫu thử nghiệm:

    Mẫu sản phẩm, hàng hóa được thử nghiệm tại phòng thử nghiệm đã đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm theo quy định của pháp luật, có thể bao gồm cả phòng thử nghiệm của nhà sản xuất. Ưu tiên sử dụng phòng thử nghiệm được chỉ định và được công nhận.

    Các đặc tính của sản phẩm, hàng hóa cần thử nghiệm và phương pháp thử nghiệm được quy định trong tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng

    3. Đánh giá sự phù hợp của quá trình sản xuất:

    Việc đánh giá quá trình sản xuất phải xem xét đầy đủ tới các điều kiện kiểm soát của nhà sản xuất liên quan đến việc tạo thành sản phẩm nhằm đảm bảo duy trì ổn định chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Các điều kiện kiểm soát bao gồm:

    - Kiểm soát hồ sơ kỹ thuật của sản phẩm (tài liệu thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm);

    - Kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất từ đầu vào, qua các giai đoạn trung gian cho đến khi hình thành sản phẩm bao gồm cả quá trình bao gói, xếp dỡ, lưu kho và vận chuyển sản phẩm;

    - Kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm;

    - Kiểm soát trang thiết bị công nghệ và trang thiết bị đo lường, kiểm tra, thử nghiệm;

    - Kiểm soát trình độ tay nghề công nhân và cán bộ kỹ thuật;

    - Các nội dung kỹ thuật cần thiết khác.

    Trường hợp nhà sản xuất đã có chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận hoặc được thừa nhận đối với lĩnh vực sản xuất sản phẩm, hàng hóa được đánh giá, không cần phải đánh giá quá trình sản xuất. Tuy nhiên, nếu có bằng chứng về việc không duy trì hiệu lực HTQLCL, tổ chức chứng nhận cần tiến hành đánh giá quá trình sản xuất, đồng thời báo cáo về Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

    4. Xử lý kết quả đánh giá sự phù hợp:

    Xem xét các đặc tính của sản phẩm, hàng hóa qua kết quả thử nghiệm mẫu so với yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

    Xem xét sự phù hợp của quá trình sản xuất so với yêu cầu quy định tại mục đánh giá sự phù hợp của quá trình sản xuất nêu trên. 

    5. Kết luận về sự phù hợp:

    Kết luận về sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa so với yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Sản phẩm, hàng hóa được xem là phù hợp nếu đảm bảo đủ 2 điều kiện sau:

    - Tất cả các chỉ tiêu của mẫu thử nghiệm phù hợp với mức quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

    - Kết quả đánh giá quá trình sản xuất phù hợp với yêu cầu.

    Kết luận về sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa có giá trị hiệu lực tối đa 3 năm với điều kiện sản phẩm, hàng hóa được đánh giá giám sát.

    6. Giám sát:

    Trong thời gian hiệu lực của kết luận về sự phù hợp, sản phẩm, hàng hóa phải được đánh giá, giám sát thông qua việc thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc lấy trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Tần suất đánh giá giám sát phải đảm bảo không quá 12 tháng/1 lần.

    Việc thử nghiệm mẫu sản phẩm, hàng hóa được thực hiện như quy định tại mục 1.1, 1.2 và 1.3 của Phương thức 1 được quy định tại Chương I Phụ lục II Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

    Việc đánh giá quá trình sản xuất được thực hiện như quy định tại mục 1.3 của Phương thức 2 được quy định tại Chương II Phụ lục II Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

    Kết quả đánh giá giám sát sẽ được sử dụng làm căn cứ để quyết định việc duy trì, đình chỉ hay hủy bỏ thông báo sự phù hợp.

    (2) Nguyên tắc sử dụng Phương thức 5:

    Phương thức 5 được sử dụng để đánh giá sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa với các điều kiện:

    - Cần sử dụng một phương thức có độ tin cậy cao như phương thức 4, nhưng cho phép linh hoạt trong việc sử dụng các biện pháp giám sát để giảm được chi phí;

    - Cần sử dụng một phương thức được áp dụng phổ biến nhằm hướng tới việc thừa nhận lẫn nhau các kết quả đánh giá sự phù hợp.

    Trên đây là quy định về việc đánh giá sự phù hợp của sữa tươi nguyên liệu đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa tươi nguyên liệu

     

     
    31 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận