CẢNH BÁO GẠO LÀM TỪ NHỰA
Sau khi #571e00; text-decoration: none; cursor: text !important;">nhìn tận mắt trứng gà giả, #571e00; text-decoration: none; cursor: text !important;">đến thịt gà cũng giả nốt ở Hà Nội #571e00; text-decoration: none; cursor: text !important;">chúng ta lại được thấy sản phẩm giả tiếp theo đến từ Trung Quốc.
Tuần báo Hong Kong cho biết có một loại gạo giả làm từ khoai lang, khoai tây, nhựa tổng hợp độc hại đã được bày bán ở thị trường thành phố Thái Nguyên - thủ phủ tỉnh Sơn Tây.
Hàng nông sản, và giờ đây là gạo giả Trung Quốc trở thành nỗi ám ảnh cho người tiêu dùng
Ảnh: Green Peace
Tuần báo Hong Kong tại Hong Kong trích nguồn truyền thông Singapore cho biết hỗn hợp trên được tạo hình giống như hạt gạo. Đáng sợ nhất là các loại bột khoai tây và khoai lang
được kết dính thành “hạt gạo” bằng loại nhựa resin độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
“Gạo này tất nhiên là khác gạo thường vì nó rất cứng ngay cả khi đã được nấu”,
một chuyên gia thực phẩm cho biết.
Một nhà hàng Trung Quốc cảnh báo nếu ai ăn phải lượng “gạo nhựa” tương đương ba bát cơm,
họ đã cho vào bụng một túi nilông.
Trong khi đó, giới thương nhân cho rằng vì “gạo nhựa” rất rẻ nên có khả năng nhiều người hám lợi
vẫn bán với khối lượng lớn dưới hình thức trộn cùng gạo thật.
Trước đó, truyền hình Trung Quốc từng cảnh báo một công ty ở Tây An, cũng thuộc tỉnh Sơn Tây,
đã sản xuất gạo nhái một loại gạo nổi tiếng thơm ngon ở đây bằng cách thêm hương liệu hóa chất.
Hồi tháng 8-2010, tờ Nhật báo Thượng Hải cũng đưa tin Thái Lan tuyên bố điều tra một loại gạo nhái
gạo thơm Thái Lan được bán ở Trung Quốc. Quan chức Đại sứ quán Thái Lan cho biết
90% gạo Thái là hàng Trung Quốc làm giả và được sản xuất chủ yếu ở tỉnh Giang Tây.
Hai loại gạo này nhìn bề ngoài không phân được nếu chưa nấu.
#571e00; text-decoration: none; font-size: 24px;"> #571e00; text-decoration: none; cursor: text !important;">
Thứ Bẩy, ngày 19/02/2011, 14:42
(Tin tuc 24h) - Tôi đong nửa ký gạo nấu cơm và khi nấu xong hạt cơm chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu, các hạt cơm rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm thông thường.
Hạt cơm cũng không hề đứt gãy dù tôi đã dùng đũa xới tơi lên. Khi tôi dùng tay vo lại, cơm đàn hồi như cao su.
Ngày 18-2, một bạn đọc ngụ TP.HCM báo tin bà đã mua nhầm gạo giả từ một người bán dạo.
Bạn đọc này kể: “Ngày 17-2, tôi được một người chạy xe đạp bán gạo dạo mời mua gạo Thái Lan hạt dài,
ngon dẻo với giá 10.500 đồng/kg. Tôi mua thử 1kg gạo này.
Gạo có hình dạng thon dài, màu vàng ngà đều tăm tắp, không hạt nào gãy đôi hay sứt mẻ.
Tôi đong nửa ký gạo nấu cơm và khi nấu xong hạt cơm chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu,
các hạt cơm rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm thông thường.
Hạt cơm cũng không hề đứt gãy dù tôi đã dùng đũa xới tơi lên. Khi tôi dùng tay vo lại, cơm đàn hồi như cao su.
Nếm thử, cơm không cho mùi vị thơm như quảng cáo của người bán.
Tôi đem “thành phẩm” cho hàng xóm láng giềng xem và thật ngạc nhiên khi có rất nhiều bàn tay sờ, bốc vào cơm
nhưng đến tận trưa 18-2 cơm vẫn không bị thiu, không đổi màu...”.
Gửi cho chúng tôi một ít gạo lẫn cơm “lạ” còn sót lại,
bạn đọc trên cho biết bà mong người bán gạo dạo quay lại nhưng không thấy.
Chiều cùng ngày, chúng tôi mang một ít gạo nói trên cho ông Đào Quang Hưng, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), xem và ông nhận định: “Gạo này nhìn rất lạ, tôi chưa thấy từ trước đến nay”.
Tuy nhiên theo ông Hưng, để kết luận có phải gạo giả hay không thì phải qua phân tích các chỉ tiêu lý hóa.
Ông Hưng khuyến cáo người dân không nên sử dụng loại gạo “lạ” này
cho tới khi có kết luận chính thức từ cơ quan phân tích. Nói rõ hơn về điểm “lạ” của loại gạo trên,
ông Hưng phân tích: “Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo này dài tới 10mm,
bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường.
Gạo tốt nhất ở VN hiện nay có khoảng 5% tấm thì loại gạo này mười hạt như mười, không có tấm.
Về màu sắc cũng có nhiều điểm bất thường, gạo “lạ” trong suốt
không có chút bạc bụng như gạo thường và cũng không có phôi nhũ”.
---Hãy yêu người như chính ta yêu mình---