(Theo Món Ngon Việt Nam) Dân miền Nam luôn được biết đến với
tính cách năng động, sáng tạo, bộc trực, hào sảng, thẳng thắn. Món ăn miền Nam,
vì thế, cũng mang đậm phong cách của chính con người nơi miền đất này.
Đầu bếp Đỗ Quang Long, bếp trưởng nhà hàng Đệ
Nhất.
Là người chính gốc miền Nam, tôi thích cái gu ăn uống, thưởng
thức ẩm thực của người miền Nam vô cùng - dễ chịu, không cầu kì, đòi hỏi, luôn
thích khám phá, tìm hiểu những điều mới mẻ, và có tư duy đổi mới. Những món ăn
tôi giới thiệu lần này nghe qua như chẳng ăn nhập gì trong những ngày đầu năm
nhưng với sự mới lạ trong cách chế biến, kết hợp nguyên liệu thì những món ăn
này sẽ đem lại sự mới lạ, thay đổi khẩu vị, lại dễ ăn, đỡ nhàm chán trong những
ngày Tết. Bên cạnh đó, với những nguyên liệu từ sung, thơm, dừa, đu đủ, xoài,
món ăn được dọn ra mời khách cũng ngầm như một lời chúc phúc, cầu may mắn đến
cho người thưởng thức. Một chút biến tấu trong những món ăn này chắc chắn sẽ
giúp các bạn gây được ấn tượng trong bữa tiệc đãi khách và cả trong bữa ăn gia
đình ngày Xuân.
Xuân về, Tết đến, bữa cơm thân tình, ấm áp lại ngon
miệng, mới lạ chính là món quà chân thành và ý nghĩa nhất mà gia chủ có thể đem
lại cho những người thân yêu của mình. Món ăn ngon, thêm chút rượu cay nồng
trong cái không khí vui tươi, nhộn nhịp khắp phố phường, trong cả thời tiết se
se lạnh những ngày đầu năm mới thì không gì có thể sánh bằng. Cùng nhau đoàn tụ,
đón Xuân về nhé!
Đỗ Quang Long
Bò nấu thơm
(Khẩu phần: 2 người, thời gian 40
phút)
Nguyên liệu:200g thăn bò, 1 trái thơm, 1 trái cà
chua, 1 củ hành tây nhỏ, 1 thìa súp cà hộp, 1 thìa cà phê tỏi băm, muối, tiêu,
bột nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện:
Bò mua về
lạng sạch gân bên ngoài, cắt thàng 4 miếng, dần sơ qua cho bò mềm.
Thơm
cắt mắt, rửa sạch, cắt đôi, cắt 4 khoảng dày khoảng 1 cm, phần còn lại ép nước,
để riêng khoảng 5 thìa súp nước ép thơm.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, băm
nhuyễn; cà chua rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ
Cho ít muối, tiêu, tỏi
băm, bột nêm cùng 5 thìa súp nước thơm và 4 miếng bò vào thố, ướp khoảng 5 phút
cho thấm.
Cho dầu vào chảo, cho hành tây vào xào thơm, tiếp đến cho cà
chua băm vào xào cho cô lại, cho cà hộp vào đảo đều cho khô
Cho bò đã ướp
vào chảo, đảo cho nhanh cho bò vừa săn lại, cho thêm nước vào sắp mặt bò, sau đó
cho các khoanh thơm vào
Nêm nước mắm, bột nêm, đường, nấu riu lửa đến khi
bò gần mềm thì vớt các khoanh thơm ra đĩa, tiếp tục đặt các miếng bò lên trên
mặt, chan nước sốt phủ lên trên thơm và bò. Dùng nóng.
Mách nhỏ: Bò ướp và
nấu với thơm thì thịt sẽ mềm, ngọt và nấu nhanh hơn. Trong khi nấu nên thăm
chừng phần thịt bò, không nên nấu quá lâu, bò sẽ trở nên quá mềm và bã thịt,
không ngon.
Tôm thấu trái sung
(Khẩu phần 4 người,
thời gian 30 phút)
Nguyên liệu: 200g tôm sú, 100g trái sung, 50g cà
rốt, 30g hành tây, 20g cần tàu, 10g rau thơm, đậu phộng, 5 thìa súp giấm, 2 thìa
súp đường, 2 thìa súp nước mắm, ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa súp nước cốt chanh, 1
thìa cà phê tỏi ớt băm nhuyễn.
Thực hiện:
Tôm sú lột vỏ,
chẻ lưng, bỏ chỉ đen, ngâm với 4 thìa súp giấm cho tôm chín tái
Sung bào
miếng mỏng, rửa cho sạch hạt ở giữa, vớt ra để ráo
Cà rốt gọt vỏ, rửa
sạch, xắt sợi nhỏ; hành tây gọt bỏ vỏ, xắt cọng nhỏ; cần tàu cắt gốc, rửa sạch,
lấy cọng chẻ nhỏ; rau thơm lặt lá, rửa sạch, cắt nhuyễn; đậu phộng rang chín,
bóc bỏ vỏ
Lấy một thìa súp giấm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, ¼
thìa cà phê muối, quậy đều thành hỗn hợp nước trộn gỏi
Pha nước mắm ăn
kèm với ½ thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm cùng ớt
tỏi băm.
Cho sung, cà rốt, hành tây, cần tàu vào thố lớn, cho nước trộn
gỏi vào trộn đều, tiếp tục cho tôm và rau thơm vào, xốc đều cho thấm nước
trộn
Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng đã rang lên mặt, ăn kèm với bánh phồng
tôm và nước mắm tỏi ớt.
Mách nhỏ: Sung sau khi rửa sạch hạt nên ngâm qua nước
chanh pha loãng để qua sung không bị thâm đen. Tôm tái chín để bóp gỏi nếu thích
ăn có vị cay nồng có thể pha thêm ít wasabi vào nước cốt
chanh.
Cá hồi lúc lắc xoài
(Khẩu phần 4 người, thời
gian 45 phút)
Nguyên liệu: 100g phi lê cá hồi, 50g hành tây, 1
trái xoài cát vừa chín tới, 1 nhánh hành lá, 1 trái ớt sừng, 1 thìa súp tương
ớt, 1 thìa súp tương đen, 3 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê đường, muối,
tiêu, bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột bắp, dầu
ăn
Thực hiện:
Cá hồi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 2cm,
ướp với ít muối và bột nêm khoảng 5 phút cho thấm
Hành tây lột vỏ, rửa
sạch, cắt miếng vuông khoảng 2cm, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, tước mỏng, ớt rửa
sạch, bỏ hạt, xắt chỉ
Xoài rửa sạch, cắt một miếng xoài để riêng. Cắt
phần thịt xoài thành từng cục hình vuông khoảng 2cm, giữ lại vỏ ngoài để trang
trí
Làm nóng chảo dầu (khoảng 1 lóng tay), cá ướp xong lăn qua một lớp
bột bắp khô, cho vào chảo chiên cho cá vừa chín tới
Cho tỏi vào phi thơm
trên chảo dầu khác, cho tương ớt, tương đen, nước mắm, đường cùng ít muối, tiêu,
bột nêm và ít nước vào để làm nước sốt.
Tiếp tục cho củ hành và cá đã
chiên vào xốc đều, sau đó cho xoài vào xốc đều với lửa lớn.
Cho cá vào
miếng vỏ xoài đã để sẵn, rắc ít hành và ớt xắt chỉ cùng ngò vào trang trí. Dùng
nóng.
Mách nhỏ: dùng dao rạch thành các hình ô vuông khoảng 2cm trên miếng
xoài, lấy dao nhỏ, sắc mũi lạng nhẹ phần thịt xoài ra sẽ vừa có các miếng xoài
đẹp, đều nhau mà vẫn giũ được nguyên vỏ xoài để trang trí.
Chả
giò đu đủ:
(Khẩu phần 4 người, thời gian 60 phút)
Nguyên liệu: 12 miếng b ánh rế, 50g thịt cua,
40g đu đủ hường, 40g đu đủ xanh, 10g hành lá, 20g miến, 5g ngò băm, 20g giá,
tiêu, muối, bột nêm, dầu để chiên
Thực hiện:
Đu đủ hường,
đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt, xắt nhỏ
Hành lá rửa sạch, bỏ gốc cắt
khúc khoảng 2cm; ngò cắt bỏ gốc, rửa sạch, băm nhỏ; miến rửa sơ qua, ngâm nước
ấm cho miến mềm, vớt ra để cho thật ráo
Trộn tất cả các nguyên liệu trên
lại với nhau, nêm gia vị cho vừa ăn
Đặt miếng bánh rế ra dĩa cho nhân vào
giữa gấp lại thành hình chữ nhật
Làm nóng chảo dầu, dầu nóng cho chả giò
vào chiên lửa vừa cho chả giò chín vàng đều (dầu phải ngập chả giò).
Chả
giò chín vàng, vớt ra. Dùng nóng chấm mắm pha
Mách nhỏ: Không
nên mua đu đủ chín vì chả giò sẽ không được giòn. Chọn mua đu đủ xanh và đu đủ
hường giúp chả giò vừa độ giòn ngon lại mang vị ngọt tự nhiên từ trái cây. Bánh
rế cũng giúp chả giò giòn, đẹp hơn.
Gà nướng lá
dừa
(Khẩu phần 2 người, thời gian 45 phút)
Nguyên liệu: 300g đùi gà lóc xương, 10 cái lá
dừa, 2 thìa súp nước tương, 1 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp tương ớt, 2 củ tỏi,
2 nhánh đầu hành, bột nêm, 1 gói ngũ vị hương, đường, tiêu, mè rang, dầu
ăn
Thực hiện:
Đùi gà rửa sạch, lóc xương, cắt miếng vuông
khoảng 3cm, để riêng trong thố
Giã đầu hành lá và tỏi cho nhuyễn, cho 1
thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm, đường, tiêu,
ngũ vị hương, bột nêm quậy đều cho tan. Cho hỗn hợp trên vào thố gà, ướp trong
15 phút
Gói từng miếng gà vào trong lá dừa thành từng miếng hình vuông,
gim tăm bên cạnh để giữ chặt lá
Đem gà nướng trên lửa nhỏ cho miếng gà
chín vàng
Cho 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp đường, ½ thìa cà phê nước
mắm, 2 thìa súp tương ớt cùng ngò băm và mè rang vào quậy đều làm nước
chấm
Gà chín dọn ra đĩa, rắc ít mè rang lên trên. Dùng nóng, chấm kèm
nước chấm đã pha.
Bánh trôi nhân thốt nốt:
Nguyên liệu: 120g bột nếp, 50g đậu xanh, 25g cốt
dừa, 50g dừa bào sợi, lá cẩm, lá dứa, đường thốt nốt, mè rang, đường
trắng.
Thực hiện:
Lá dứa, lá cẩm rửa sạch, cho vào máy
xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, để riêng 2 loại nước lá
Cho
bột nếp vào thau, cho nước ấm vào nhồi cho đến khi bột mịn, chia bột làm 3 phần;
đường thốt nốt cắt hạt lựu
Cho nước lá dứa và lá cẩm vào 2 phần bột cho
thấm mùi vị của mỗi loại, để bột nghỉ 10 phút rồi nắn lại thành từng viên
nhỏ
Đậu xanh nhặt hạt dơ, đãi vỏ, rửa sạch, ngâm cho đậu nở. Hấp chín đậu
xanh, xay nhuyễn đậu cho tơi
Cho đậu xanh lên bếp đảo đều với đường cát
trắng và nước cốt dừa đến khi đậu dẻo, dính vào nhau là được. Đậu nguội, chia
thành từng viên nhỏ đều nhau
Cho đường vào trong viên đậu xanh, tiếp theo
bọc 1 lớp bột nếp trắng rồi đến 1 lớp bột nếp màu, se cho viên bột tròn
đều
Bắc nồi nước sôi, thả từng viên bột vào nồi cho đến khi bột chín, vớt
ra lăn qua dừa đã bào sợi
Rắc mè lên bánh cho thơm. Bánh dùng nguội mới
ngon.