Khởi kiện cưỡng đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #449889 19/03/2017

  duongphamvn87

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Khởi kiện cưỡng đoạt tài sản

  Xin chào luật sư !

  Gia đình tôi có 1 căn nhà bên trong còn nguyên tài sản tổng trị giá khoảng 700 triệu và tiền mặt khoảng  1,1 tỷ đồng. Tất cả anh chị em đều sinh sống và làm việc ở xa. Bố mẹ tôi rời khỏi nhà vào nơi anh chị em tôi sống để trị bệnh được 2 ngày thì ở nhà có một nhóm người đến đập phá nhà cửa và lấy hết toàn bộ tài sản có trong nhà với lý do nghi bố mẹ tôi bỏ trốn. Vậy xin hỏi luật sư nhóm người đó phạm tội gì và có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, Gia đình tôi muốn làm đơn kiện thì phải làm như thế nào?

  Rất mong luật sư giải đáp ! chân thành cảm ơn !

   
  9611 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450068   21/03/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1064 lần


  Theo như thông tin bạn cung cấp, một nhóm người đến đập phá nhà cửa và lấy hết toàn bộ tài sản có trong nhà với lý do nghi bố mẹ tôi bỏ trốn. Do vậy, hành vi trên đã thỏa mãn các yếu  tố cấu thành của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) Tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

  Ngoài ra, nhóm người kia lợi dụng tình trạng không có người quản lý tài sản không có khả năng ngăn cản để công khai chiếm đoạt tài sản. Tính chất công khai, trắng trợn của hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản thể hiện ở chỗ người phạm tội không giấu diếm hành vi phạm tội của mình, trước, trong hoặc ngay sau khi bị mất tài sản người bị hại biết ngay người lấy tài sản của mình ( biết mà không thể giữ được). Do đó, hành vi này thoả mãn các yếu tố cấu thành Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản tại Điều 137 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009)

  Về trường hợp như bạn phản ánh là có dấu hiệu của tội huỷ hoại tài sản. Bạn có thể làm đơn tố cáo hoặc tố giác tội phạm tới cơ quan Công an nơi xảy ra vụ việc để điều tra, làm rõ.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  duongphamvn87 (09/04/2017)
 • #464706   15/08/2017

  lelanhuong11296
  lelanhuong11296

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2017
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn, căn cứ các thông tin mà bạn cung cấp tôi xin có một vài ý kiến như sau:

  Thứ nhất, nhóm người kia lợi dụng bố mẹ bạn rời khỏi nhà trong 2 ngày để đi khám bệnh xa đã có hành vi đập phá nhà cửa và lấy hết toàn bộ tài sản trong nhà với lý do nghi bme bạn bỏ trốn. Nhóm người này nhân lúc bố mẹ bạn ở xa đã có hành vi trắng trợn tự tiện vào và đập phá lấy đồ. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì không rõ lúc nhóm người vào đập phá đồ và lấy tài sản thì có ai ở nhà biết không? Nếu không có ai ở đó ngăn cản thì nhóm người đó có thực hiện hành vi có thể cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản. Còn nếu như có trẻ con ở nhà hoặc hàng xóm xung quanh biết và đã ngăn cản không cho nhóm người đó vào nhưng bị chúng đe dọa dùng vũ lực tấn công và cố tình vào để thực hiện hành vi của chúng thì có thể hành vi của chúng cấu thành nên tội cướp tài sản. Do vậy, hành vi của nhóm người này có thể cấu thành Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 137 hoặc Tội cướp tài sản được quy định tại Điều 133 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

  “Điều 137. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.[…]”

  “Điều 133. Tội cướp tài sản 

  1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.[…]”

  Thư hai, về vấn đề làm đơn kiện. Trước tiên gia đình bạn cần để nguyên hiên trường căn nhà bị đạp phá lấy hết tài sản, có thể chụp ảnh làm chứng cứ lại luôn. Sau đó lm đơn tố cáo đến cơ quan công an điều tra kèm theo các bằng chứng như ngôi nhà bị đảo lôn, đập đồ đạc hư hỏng và bị lấy hết tài sản. Nếu có hàng xóm xung quanh biết hoặc trẻ nhỏ tại nhà biết thì nhờ họ làm chứng giúp. Sau khi công an tiếp nhận đơn tố cáo và vào cuộc điều tra, xác minh các hành vi phạm tội của nhóm người trên thì có thể nhóm người đó sẽ phạm các tội tôi nêu trên. Trên đây là sơ bộ câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Để có thể có câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp luật sư để có thể cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất. 

  Thực tập viên - Lê Thị Lan Hương

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

   

   

   

  Lê Thị Lan Hương

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;