Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7042:2013 về bia hơi quy định những tiêu chuẩn mà các sản phẩm bia hơi phải đảm bảo trừ sản phẩm bia đóng hộp.
Theo đó, bia hơi là đồ uống có cồn thu được từ quá trình lên men hỗn hợp các nguyên liệu chủ yếu gồm malt đại mạch, gạo, ngô, các loại đường, nấm men bia, hoa houblon và nước, không qua khử trùng bằng nhiệt.
(1) Yêu cầu đối với nguyên liệu
- Malt đại mạch, gạo, ngô, các loại đường, nấm men bia, hoa houblon: đạt yêu cầu để chế biến thực phẩm.
- Nước dùng để sản xuất bia hơi: là nước uống được, theo quy định hiện hành tại QCVN 01:2009/BYT.
(2) Yêu cầu đối với sản phẩm
- Chỉ tiêu cảm quan
Các chỉ tiêu cảm quan đối với bia hơi được quy định như sau:
Tên chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Màu sắc
|
Đặc trưng cho từng loại sản phẩm
|
2. Mùi vị
|
Đặc trưng của bia sản xuất từ hoa houblon và malt đại mạch, không có mùi vị lạ
|
3. Bọt
|
Bọt mịn, đặc trưng cho từng loại sản phẩm
|
4. Trạng thái
|
Dạng lỏng, đặc trưng cho từng loại sản phẩm
|
- Chỉ tiêu hóa học
Các chỉ tiêu hóa học của bia hơi được quy định như sau:
Tên chỉ tiêu
|
Mức
|
1. Hàm lượng chất hòa tan ban đầu, % khối lượng ở 20 oC
|
Tự công bố
|
2. Hàm lượng etanol, % thể tích
|
Tự công bố
|
3. Độ axit, số mililit dung dịch natri hydroxit (NaOH) 1 M để trung hòa 100 ml bia đã đuổi hết khí cacbonic (CO2), không lớn hơn
|
1,8
|
4. Hàm lượng diaxetyl, mg/l, không lớn hơn
|
0,2
|
- Kim loại nặng: Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng trong bia hơi: theo quy định hiện hành tại QCVN 6-3:2010/BYT và QCVN 8-2:2011/BYT.
- Vi sinh vật: Các chỉ tiêu vi sinh vật trong bia hơi: theo quy định hiện hành tại QCVN 6-3:2010/BYT.
- Phụ gia thực phẩm: Phụ gia thực phẩm được sử dụng cho bia hơi: theo quy định hiện hành tại Thông tư 27/2012/TT-BYT
(3) Bao gói: Bia hơi được đóng trong bao bì kín, chuyên dùng cho thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
(4) Ghi nhãn
Các sản phẩm bia hơi cần kèm theo đầy đủ các thông tin sau:
- tên sản phẩm;
- dung tích thực;
- ngày sản xuất;
- cơ sở sản xuất;
- hướng dẫn bảo quản;
- hạn sử dụng.
(5) Bảo quản: Bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ dưới 15 oC.
(6) Vận chuyển: Phương tiện vận chuyển phải khô, sạch, không có mùi lạ và không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Trên đây là tiêu chuẩn mà một sản phẩm bia hơi cần đáp ứng được. Xem thêm chi tiết tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7042:2013 về bia hơi.