Xua tan nỗi lo về thực phẩm bẩn

Chủ đề   RSS   
  • #427643 14/06/2016

    huonglaw93

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:23/11/2013
    Tổng số bài viết (16)
    Số điểm: 275
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 16 lần


    Xua tan nỗi lo về thực phẩm bẩn

    Không chỉ dạo gần đây, mà đã từ rất lâu vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Đôi khi người ta toàn nói đùa với nhau rằng: “Giờ ăn gì cũng chết, không chết ngay mà chết từ từ, nhưng mà thà chết no còn hơn chết đói”. Thực phẩm bẩn xem như đang là vấn nạn cho xã hội, cho dù chế tài có răn đe cỡ nào thì hàng ngày vẫn tràn lan lượng thực phẩm không đủ chất lượng vẫn được tiêu thụ ra thị trường.

    Hằng ngày không biết có bao nhiêu kênh, tin tức đưa tin về việc phát hiện thực phẩm bẩn. Mới đây nhất như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 10.6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã công bố thông tin qua kiểm nghiệm phát hiện mẫu thử của lô 30 tấn cá nục đông lạnh đang tồn kho, thu mua ngay sau thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết bất thường dọc bờ biển miền Trung, có chứa chất cực độc phenol.

    Sắp tới đây Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 1/7 theo đó Người chăn nuôi dùng chất cấm, người biết rõ thực phẩm bẩn mà vẫn cố tình chế biến, cung cấp ra thị trường sẽ bị phạt 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm, thậm chí tới 20 năm. Quy định chi tiết định tại Điều 317: Tội Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Theo Điểm a khoản 1 Điều 36 Nghị định 119/2013 quy định “Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ”. Khoản 3 Điều 36 nghị định nói trên có nội dung “Buộc chủ chăn nuôi tiếp tục nuôi dưỡng vật nuôi đã sử dụng chất cấm đến khi kiểm tra không còn tồn dư chất cấm mới được phép xuất bán hoặc giết mổ”.

     

    Thiết nghĩ, quy định mới trên đây cũng là một tin vui đến với những người tiêu dùng. Nhưng xét về hành vi thì đối với tội vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra những hậu quả nghiêm trọng, có thể gián tiếp hoặc trực tiếp đe dọa tính mạng con người, không chỉ trực tiếp tới một người mà với rất nhiều người theo tình tiết tăng nặng trong BLHS.

    Vì vậy, Theo tôi quy định xử phạt nêu trên vẫn còn là quá nhẹ đối với những người chăn nuôi cố tình sử dụng chất cấm và những người kinh doanh thực phẩm bẩn. Do đó, cần thiết kiến nghị tăng nặng và đa dạng khung hình phạt bao gồm cả chung thân và tử hình để mang tính răn đe cao hơn, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng.

     
    11988 | Báo quản trị |  
    4 thành viên cảm ơn huonglaw93 vì bài viết hữu ích
    maihuyenthoai (04/07/2016) specialghosts (21/06/2016) trantomy (15/06/2016) DuongThiLanLinh (14/06/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123
Thảo luận
  • #569667   30/03/2021

    nhmylinh97
    nhmylinh97
    Top 100
    Female
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2019
    Tổng số bài viết (723)
    Số điểm: 4760
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 51 lần


    Với xã hội hiện đại ngày nay, con người rất chú trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên với tình trạng kinh doanh thực phẩm bẩn, thuốc trừ sâu, hàng lậu, chất độc hại có trong thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, gây ra những bệnh ung thư,… khiến con người càng muốn tìm cách để có được những thực phẩm sạch, organic dù giá có mắc. Tuy nhiên đó với những người dân có hoàn cảnh khá giả, còn những người dân không có điều kiện nhiều để tiếp cận, sử dụng thực phẩm sạch thì cần phải có giải pháp, quy định xử lý nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sức khỏe cho toàn dân.

     
    Báo quản trị |  
  • #569864   31/03/2021

    thuychichu
    thuychichu
    Top 50
    Female
    Lớp 9

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:16/05/2017
    Tổng số bài viết (1433)
    Số điểm: 12415
    Cảm ơn: 63
    Được cảm ơn 282 lần


    Buộc chủ chăn nuôi tiếp tục nuôi dưỡng vật nuôi đến khi kiểm tra không còn tồn dư chất cấm mới được phép xuất bán hoặc giết mổ là đúng và kịp thời với tình thế cần thiết của xã hội, tuy nhiên việc kiểm soát như thế nào để quy định này được thực hiện 1 cách nghiêm túc và hiệu quả là cả 1 thách thức với cả cơ quan quản lý lẫn người tiêu dùng

     
     
    Báo quản trị |  
  • #571727   29/05/2021

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (820)
    Số điểm: 5755
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 123 lần


    Hàng ngày luôn gặp ám ảnh bởi thực phẩm bởi. Nhiêu người vì lợi nhuận mà họ sẵn sàng thực phẩm bẩn để bán cho mọi người. Mới đây, mình có thể VTV24 đưa tin các nhà hàng lấy mực ngâm "một chất lạ" để mực trắng trước khi bán cho khách hàng. Việc này cần phải phạt nặng vì ảnh hưởng đến sức khỏe!

     
    Báo quản trị |  
  • #571735   29/05/2021

    jellannm
    jellannm
    Top 50
    Female
    Lớp 8

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/03/2019
    Tổng số bài viết (1324)
    Số điểm: 10417
    Cảm ơn: 16
    Được cảm ơn 194 lần


    Theo mình thì mức xử phạt trên cũng không phải là quá cao, nếu được hi vọng nhà nước mạnh tay hơn trong việc xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Thực phẩm bẩn gây nên biết bao hệ lụy, đặc biệt có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nếu ai cũng có ý thức thì người mua cũng không phải nơm nớp lo sợ.

     

     

     
    Báo quản trị |  
  • #576546   28/10/2021

    danluan123
    danluan123
    Top 50
    Male
    Lớp 6

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/07/2020
    Tổng số bài viết (1162)
    Số điểm: 8450
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 94 lần


    Chủ đề thực phẩm bẩn luôn là vấn đề nóng, luôn được bàn tán. Nhiều người bán hàng vì lợi nhuận, kiếm lời mà mua những thực phẩm đã quá hạn sử dụng 1, 2 tháng, mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc để bán cho người tiêu dùng giá rẻ. Cần có nhiều biện pháp xử lý mạnh tay hơn.

     
    Báo quản trị |  
  • #577407   28/11/2021

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (820)
    Số điểm: 5755
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 123 lần


    Tại Việt Nam, rất nổi tiếng với những quán ăn vỉa hè vừa ngon vừa rẻ được nhiều bạn trẻ thường xuyên lựa chọn trong những cuộc gặp mặt. Một phần cũng vì rẻ và không gian hạn hẹp, ở ngoài đường phố nên người bán thường lựa chọn những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí là hết hạn mà người mua không biết.

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn hongphuongtg98 vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (28/11/2021)
  • #582197   30/03/2022

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (820)
    Số điểm: 5755
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 123 lần


    Mình thấy ẩm thực của Việt Nam thực sự rất phong phú, đặc biệt là đồ ăn đường phố. Nhiều món cực kỳ ngon, nhưng chất lượng thì chưa biết.... Vì do giá thành rẻ nên chất lượng đồ ăn cũng không được đảm bảo, nhiều khi đồ đông lạnh hết hạn mà ăn phải thì ảnh hưởng tới sức khỏe, nên cũng cân nhắc khi lựa chọn quán ăn.

     
    Báo quản trị |  
  • #582569   31/03/2022

    Dù đã ra chế tài nhưng việc áp dụng cần đẩy mạnh hơn mới đủ sức răn đe đối với những đối tượng này, bởi dù đã có chế tài những hành vi này vẫn còn đó và người dân vẫn hằng ngày đối mặt với thực phẩm bẩn, những thực phẩm này có khác nào chất độc gây hại không chỉ vài người mà số lượng còn rất lớn. 

     
    Báo quản trị |  
  • #583995   11/05/2022

    phantrungnghia99
    phantrungnghia99
    Top 200
    Lớp 3

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:27/02/2022
    Tổng số bài viết (459)
    Số điểm: 4650
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 64 lần


    Xua tan nỗi lo về thực phẩm bẩn

    Cảm ơn những chia sẻ của tác giả,
     
    Hiện nay thực phẩm bẩn là vấn đề nan giải, theo mình thấy quy định xử phạt nêu trên vẫn còn là quá nhẹ đối với những người chăn nuôi cố tình sử dụng chất cấm và những người kinh doanh thực phẩm bẩn. 
     
    Do đó, cần thiết kiến nghị tăng nặng và đa dạng khung hình phạt bao gồm cả chung thân và tử hình để mang tính răn đe cao hơn, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng.
     
    Báo quản trị |  
  • #584319   28/05/2022

    Xua tan nỗi lo về thực phẩm bẩn

    Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích.Vấn nạn "thực phẩm bẩn" đã tồn tại rất rất rất lâu rồi nhưng vẫn còn đó và tương lai là vẫn còn tiếp diễn. Cá nhân mình nghĩ để kiểm soát vấn nạn này thì các điều khoản luật thôi vẫn chưa đủ.

    Cốt lõi là phải nâng cao được ý thức và chất lượng cuộc sống của người dân. Vì suy cho cùng, việc dùng "chất cấm", "chiêu trò" trong thực phẩm là để họ cắt giảm được chi phí, đôn giá sản phẩm để kiếm được thu nhập trang trải cuộc sống thôi.

    Chung quy lại là: Một khi chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện, thì các vấn đề xã hội khác chắc chắn cũng sẽ được nâng lên ít nhiều.

     
    Báo quản trị |  
  • #584320   28/05/2022

    Xua tan nỗi lo về thực phẩm bẩn

    Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích.Vấn nạn "thực phẩm bẩn" đã tồn tại rất rất rất lâu rồi nhưng vẫn còn đó và tương lai là vẫn còn tiếp diễn. Cá nhân mình nghĩ để kiểm soát vấn nạn này thì các điều khoản luật thôi vẫn chưa đủ.

    Cốt lõi là phải nâng cao được ý thức và chất lượng cuộc sống của người dân. Vì suy cho cùng, việc dùng "chất cấm", "chiêu trò" trong thực phẩm là để họ cắt giảm được chi phí, đôn giá sản phẩm để kiếm được thu nhập trang trải cuộc sống thôi.

    Chung quy lại là: Một khi chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện, thì các vấn đề xã hội khác chắc chắn cũng sẽ được nâng lên ít nhiều.

     
    Báo quản trị |