Thủ tục xuất khẩu hải sản, rau củ quả?

Chủ đề   RSS   
  • #522321 30/06/2019

    minhpham1995
    Top 50
    Male
    Lớp 9

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:21/10/2017
    Tổng số bài viết (1446)
    Số điểm: 12229
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 211 lần


    Thủ tục xuất khẩu hải sản, rau củ quả?

    Nếu sản phẩm xuất khẩu của công ty không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu  hoặc xuất khẩu có điều kiện, thì công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu như hàng hóa thông thường khác.

    Về thủ tục, hồ sơ xuất khẩu thực hiện theo quy định hiện hành tại Điều 16 và 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC (đã được sửa đổi/ bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trong đó, lưu ý quy định tại Khoản 5 Điều 1 để biết hồ sơ thực hiện cụ thể).

    Lưu ý:

    + Căn cứ Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng rau, củ quả thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Do đó, Công ty phải đăng ký kiểm dịch lô hàng khi làm thủ tục xuất khẩu.

    + Khi xuất khẩu thủy sản đề nghị Công ty tham khảo quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu tại Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Công ty liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để được biết chi tiết về việc cấp Giấy Chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm và Chứng thư nêu trên.

     

     
    3643 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn minhpham1995 vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (01/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #533649   27/11/2019

    linhtrang123456
    linhtrang123456
    Top 50
    Lớp 10

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/12/2017
    Tổng số bài viết (2031)
    Số điểm: 14871
    Cảm ơn: 11
    Được cảm ơn 322 lần


    Đó là đối với trường hợp xuất khẩu rau củ. Trong trường nhập khẩu rau củ về để sản xuất, kinh doanh cũng cần đáp ứng những điều kiện nhất định ví dụ như phải kiểm dịch thực phẩm trước khi nhập khẩu. Cụ thể:

    Mặt hàng rau quả thuộc danh mục hàng hóa phải kiểm dịch thực phẩm trước khi nhập khẩu theo Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT về Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật; Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
     
    Do đó, muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải thực hiện kiểm dịch trước khi nhập khẩu.
     
    Về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, thực hiện theo quy định tại Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật nhập, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
     
    * Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, rau quả
     
    - Có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT quy định về thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Trình tự, thủ tục cấp anh xem tại Điều 17).
     
    - Có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm theo Điều 18 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT nêu trên.
     
    Báo quản trị |  
  • #561578   30/10/2020

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (820)
    Số điểm: 5755
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 123 lần


    Hiện nay, xuất khẩu hải sản, rau củ được nhiều doanh nghiệp thực hiện. Nước ta là nước trồng đa dạng rau củ cũng như nuôi trồng đánh bắt thủy sản thuận tiện để xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên về thủ tục vẫn còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là giấy tờ an toàn vệ sinh thực phẩm. 

     
    Báo quản trị |