Thêm nhiều ngành nghề liên quan đến bia, rượu, bánh kẹo được xếp vào danh mục độc hại, nguy hiểm

Chủ đề   RSS   
  • #567610 02/02/2021

    vankhanhnhu
    Top 200
    Female
    Lớp 7

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:10/11/2020
    Tổng số bài viết (445)
    Số điểm: 8732
    Cảm ơn: 8
    Được cảm ơn 536 lần


    Thêm nhiều ngành nghề liên quan đến bia, rượu, bánh kẹo được xếp vào danh mục độc hại, nguy hiểm

    Công việc nặng nhọc, nguy hiểm liên quan đến bia, rượu, bánh kẹo

    Công việc nặng nhọc, nguy hiểm liên quan đến bia, rượu, bánh kẹo

    Mới đây nhất, tại Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH, Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được ban hành, thay thế cho 8 văn bản liên quan. Đặc biệt trong danh mục này có các ngành nghề sản xuất bia, rượu, bánh kẹo.

    Hiện nay, hai văn bản có nhắc đến các nghề, công việc có liên quan đến bánh kẹo, rượu bia là Quyết định 190/1999/QĐ-BLDTBXHQuyết định 1453/LDTBXH-QD, cụ thể gồm 8 mục:

    STT

    Tên nghề hoặc công việc

    Đặc điểm về điều kiện lao động của nghề, công việc

    Điều kiện lao động loại IV

    1

    Sấy bột kẹo Jelly.

    Công việc thủ công nặng nhọc, đơn điệu; môi trường làm việc nóng, bụi vượt tiêu chuẩn cho phép.

    2

    Sản xuất giấy tinh bột (xử lý, li tâm, hồ hoá).

    Công việc thủ công nặng nhọc; môi trường làm việc ẩm ướt và nóng.

    3

    Vận hành máy sản xuất giấy tinh bột

    Nơi làm việc chật hẹp, nóng, thiếu dưỡng khí, độ ẩm vượt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép, tư thế làm việc gò bó

    4

    Nấu kẹo thủ công

    Công việc rất nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, thường xuyên chịu tác động của nóng, CO, CO2

    5

    Nấu kẹo bằng hơi

    Công việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường nóng, tư thế lao động gò bó.

    6

    Làm nguội kẹo và quật kẹo thủ công

    Công việc thủ công, nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, chịu tác động của nóng.

    7

    Nướng bánh quy và kem xốp thủ công

    Công việc thủ công, nặng nhọc, chịu tác động của nóng.

    Tại Thông tư 11, Danh mục này thay đổi như sau:

    TT

     Tên nghề hoặc công việc

     Đặc điểm điều kiện lao động của nghề, công việc

    Điều kiện lao động loại V

    1

     Tráng Parafin trong bể chứa rượu

     Làm việc trong hầm kín, nóng, thiếu oxy, nồng độ hơi cồn cao. Tư thế lao động rất gò bó, công việc thủ công.

    2

     Lên men bia trong hầm lạnh

     Công việc thủ công, nặng nhọc, làm việc trong môi trường lạnh (2-50C ), ẩm ướt, nồng độ CO2 cao.

    Điều kiện lao động loại IV

    1

     Vận hành máy sản xuất giấy tinh bột

     Nơi làm việc chật hẹp, nóng, thiếu dưỡng khí, độ ẩm vượt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép, tư thế làm việc gò bó

    2

     Nấu kẹo thủ công

     Công việc rất nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, thường xuyên chịu tác động của nóng, CO, CO2

    3

     Nấu kẹo bằng hơi

     Công việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường nóng, tư thế lao động gò bó.

    4

     Làm nguội kẹo và quật kẹo thủ công

     Công việc thủ công, nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, chịu tác động của nóng.

    5

     Nướng bánh quy và kem xốp thủ công

     Công việc thủ công, nặng nhọc, chịu tác động của nóng.

    6

     Vận chuyển nguyên liệu nấu rượu, bia, nước giải khát

     Công việc thủ công, nặng nhọc, làm việc trong môi trường bụi cao.

    7

     Xay nghiền nguyên liệu để sản xuất rượu, bia

     Chịu tác động của tiếng ồn lớn, bụi nhiều. Công việc bán thủ công.

    8

     Vận hành thiết bị nấu nguyên liệu sản xuất rượu

     Công việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

    9

     Đường hoá lên men trong qui trình sản xuất rượu

     Môi trường lao động ẩm, tiếp xúc với Focmon, CO2, nấm và các hoá chất khác. Tư thế lao động gò bó, công việc nặng nhọc.

    10

     Vận hành thiết bị chưng cất cồn

     Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếp xúc thường xuyên với hơi cồn, aldehyt và các hoá chất độc hại khác.

    11

     Phân tích kiểm tra chất lượng cồn trong qui trình sản xuất rượu, bia, nước giải khát

     Tiếp xúc thường xuyên với Etylic nồng độ cao và các hoá chất độc.

    12

     Chưng cất hương liệu sản xuất rượu mùi

     Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếp xúc thường xuyên với cồn và các hương liệu. Tư thế lao động gò bó, công việc nặng nhọc.

    13

     Lên men hoa quả để sản xuất rượu vang

     Môi trường lao động ẩm ướt,tiếp xúc thường xuyên với các loại vi sinh vật, khí CO2. Tư thế lao động gò bó, công việc thủ công nặng nhọc.

    14

     Vận hành hệ thống máy nén khí lạnh bằng NH3

     Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn, tiếp xúc thường xuyên với NH3 ảnh hưởng thần kinh.

    15

     Vận hành thiết bị thu hồi khí CO2 và bảo quản bình chứa CO2

     Công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiếp xúc thường xuyên với CO2

    16

     Vận hành thiết bị nấu lọc bia, nước giải khát Công việc bán thủ công nặng nhọc

     Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn, bụi nhiều.

    17

     Làm việc trong dây truyền rửa chai, lon rượu, bia, nước giải khát

     Thường xuyên tiếp xúc với hoá chất, tiếng ồn, nhiệt độ cao.

    18

     Bốc xếp thủ công thùng két trong sản xuất rượu, bia, nước giải khát

     Công việc nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, tiếp xúc bụi nhiều.

    19

     Sản xuất hộp catton đựng chai, lon rượu, bia, nước giải khát

     Làm việc trong môi trường nóng, bụi, ồn tư thế lao động gò bó.

    20

     Sấy bột kẹo Jelly

     Công việc thủ công nặng nhọc, đơn điệu; môi trường làm việc nóng, bụi vượt tiêu chuẩn cho phép.

    21

     Sản xuất giấy tinh bột (xử lý, li tâm, hồ hoá)

     Công việc thủ công nặng nhọc; môi trường làm việc ẩm ướt và nóng.

    Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ 1/3/2021.

    Như vậy, đã có 2 nghề được xếp vào nhóm Điều kiện lao động loại V, bổ sung vào nhóm Điều kiện lao động loại IV 14 nghề, trong đó những nghề liên quan đến rượu, bia là những nghề hoàn toàn mới và chưa có trong quy định của bất kỳ văn bản nào.

    >>> Mới: Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm từ 01/03/2021

    Cập nhật bởi vankhanhnhu ngày 02/02/2021 04:26:20 CH
     
    1997 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (02/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận