Đối tượng nào phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm? Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm ở đâu? Quy trình tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp 2024?
Đối tượng nào phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm?
Căn cứ khoản 2 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Chương II Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định:
- Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Như vậy, chủ cơ sở sẽ tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người trực tiếp chế biến thức ăn theo quy định pháp luật.
Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm ở đâu?
Theo Công văn số 244/ATTP-NĐTT năm 2019:
- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 thuộc Khoản 3 Điều 2 Chương I Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định người trực tiếp sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải chủ cơ sở xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (thay thế cho Giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm). Do đó, việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do cá nhân (tự học), do cơ sở tổ chức mời chuyên gia giảng...) và có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả. Chủ cơ sở căn cứ vào kết quả đánh giá đề lập danh sách xác nhận và chịu trách nhiệm đối với kết quả tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do mình xác nhận.
- Tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên do cơ sở tự biên soạn hoặc sử dụng tài liệu đã được cơ quan quản lý ban hành. Chủ cơ sở tự chịu trách nhiệm về nội dung tập huấn cho nhân viên. Cơ quan quản lý được quyền kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua bộ câu hỏi, ngân hàng câu hỏi có sẵn.
- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 thuộc Khoản 3 Điều 2 Chương I Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận. Do đó, cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế phải thực hiện việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm giống như sản xuất thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Chủ cơ sở trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì người đó tự xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho minh. Trong trường hợp Cơ quan quản lý kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua bộ câu hỏi, ngân hàng câu hỏi có sẵn, chủ cơ sở không đáp ứng kiến thức an toàn thực phẩm thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
Như vậy, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do cá nhân tự hoặc hoặc do cơ sở tổ chức mời chuyên gia giảng,... và có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá. Chủ cơ sở sẽ căn cứ kết quả đánh giá để lập danh sách xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
Quy trình tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp 2024?
Quy trình tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm như sau:
Bước 1: Chuẩn bị bộ tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên. Tuỳ vào mỗi sản phẩm thuộc cơ quan quản lý nào mà doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ tài liệu tập huấn tương ứng. Doanh nghiệp có thể tải bộ câu hỏi về an toàn thực phẩm tại:
Quyết định 1390/QĐ-BCT năm 2020 đối với sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Công Thương.
Quyết định 75/QĐ-ATTP năm 2024 đối với sản phẩm thuộc quản lý Bộ Y Tế.
Quyết đinh 381/QĐ-QLCL năm 2014 đối với sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn.
Bước 2: Lập quyết định về việc tổ chức thi xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, dựa trên câu hỏi có sẵn để chọn và được soạn thành bộ đề chính thức.
Bước 3: Tổ chức cho nhân viên thuộc đối tượng tham gia tập huấn theo quy định thi kiến thức an toàn thực phẩm.
Bước 4: Hội đồng tổ chức thi tiến hành chấm điểm và đánh giá, tổng kết kết quả thi của từng nhân viên.
Bước 5: Các nhân viên đạt sẽ được xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và lập danh sách hoàn chỉnh, lưu hồ sơ tài liệu chứng minh nhân viên đó đã được tập huấn.