Chính phủ vừa ban hành Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Theo đó, trường hợp kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 – 500 nghìn đồng nếu dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.
Nếu kinh doanh thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng.
Đồng thời, Nghị định cũng giảm mức tối đa trong khung phạt đối với các hành vi sau:
- Bày bán thực phẩm không có bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Không có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, ngăn côn trùng và động vật gây hại; Nơi bày bán không cách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; Không có thiết bị bảo quản thực phẩm theo quy định bị phạt tối đa 500 nghìn đồng (quy định hiện hành là 1 triệu đồng);
- Sử dụng nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố không có nguồn gốc rõ ràng; Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến, kinh doanh thực phẩm; Sử dụng bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm bị phạt tối đa 1 triệu đồng (quy định hiện hành là 3 triệu đồng).
Nghị định này có hiệu lực kể từ 31/12/2013 và thay thế Nghị định 91/2012/NĐ-CP.