Vừa qua, Hà Nội bắt đầu thí điểm mô hình "Điểm kinh doanh bia rượu an toàn giao thông". Theo đó, điểm kinh doanh rượu bia an toàn là phải có địa điểm trông giữ xe qua đêm, có tối thiểu 2 nhân viên có giấy phép lái xe để đưa xe về cho khách và có nhân viên đưa khách về bằng xe máy; nhà hàng phải phối hợp hãng taxi để đưa khách về đảm bảo an toàn… Việc thí điểm mô hình kinh doanh rượu, bia an toàn giao thông được kỳ vọng sẽ có được sự đồng thuận cao của toàn xã hội. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều về vấn đề này:
1/ Ủng hộ:
Nhiều ý kiến cho rằng đây là một sáng kiến tốt. Cả khách và người thân đều sẽ an tâm sẽ được “về đến chốn”. Xã hội sẽ giảm thiểu không ít vụ tai nạn giao thông do bia rượu. Mặt khác, những quán có dịch vụ này cũng sẽ thu hút được nhiều khách đến với mình hơn.
2/ Hoài nghi:
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì cũng có một số cho rằng dịch vụ này không khả thi. Về phía khách hàng, một số khách vì “sỉ diện” sẽ không nhận mình say và để người đưa về. Một số khác sẽ đặt câu hỏi rằng việc để xe lại quán (đối với xe máy) hoặc có người chạy xe mình về (đối với ôtô) có an toàn không? Rồi sẽ tốn tiền để gửi xe lại, đi taxi, chưa kể sáng hôm sau đi làm phải nhờ người chở tới lấy xe rất phiền phức. Các điểm kinh doanh bia rượu cũng gặp không ít khó khăn. Các quán nhậu ở nước ta đa phần nhỏ, kiếm đâu ra chỗ rộng rãi để giữ xe cho khách qua đêm. Rồi việc tuyển nhân viên biết lái xe sẽ tốn kém hơn. Liệu những quán tham gia chương trình có nhận được sự ưu đãi hay hỗ trợ nào từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội Rượu - Bia - Nước giải khát.không?