Chợ cá cần đảm bảo các điều kiện gì về vệ sinh ATTP?

Chủ đề   RSS   
  • #606028 11/10/2023

    xuanuyenle
    Top 25
    Dân Luật bậc 1

    Vietnam
    Tham gia:02/08/2022
    Tổng số bài viết (2193)
    Số điểm: 76373
    Cảm ơn: 68
    Được cảm ơn 1619 lần


    Chợ cá cần đảm bảo các điều kiện gì về vệ sinh ATTP?

    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-11:2009/BNNPTNT về chợ cá -  điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Căn cứ theo QCVN 02-11:2009/BNNPTNT một số điều kiện nổi bật về vệ sinh an toàn thực phẩm của chợ cá như: địa điểm, kết cấu, phương tiện bảo quản, vệ sinh, cụ thể:

    (1) Về yêu cầu về địa điểm

    Chợ cá phải được xây dựng tại những địa điểm đáp ứng các yêu cầu sau:

    - Gần cảng cá, bến cá hoặc khu vực có nguồn nguyên liệu tập trung.

    - Có đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển.

    - Có nguồn nước, nguồn điện đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu sử dụng.

    - Cách biệt với khu dân cư và xa các nguồn gây nhiễm cho thuỷ sản.

    - Không bị ngập nước, đọng nước.

    (2) Về bố trí mặt bằng và kết cấu chợ cá

    Mặt bằng chợ cá phải được bố trí hợp lý, đảm bảo hoạt động của chợ thuận tiện và tránh được khả năng gây nhiễm cho sản phẩm.

    Theo đó, tuỳ theo quy mô của chợ cá, các khu vực hoạt động phải được bố trí riêng biệt hoặc liền kề nhau như sau:

    - Nơi tập kết bảo quản, phân loại và bày bán nguyên liệu, nơi bán đấu giá.

    - Văn phòng, khu chờ đợi của công nhân, khu vực vệ sinh.

    - Kho dụng cụ vật liệu, đồ bảo hộ lao động cần thiết.

    - Khu vực sản xuất hoặc sơ chế.

    - Hệ thống kho lạnh bảo quản nguyên liệu, dự trữ nước đá.

    - Khu vực thu gom, chứa phế thải và xử lý nước thải.

    Ngoài ra, chợ cá phải có:

    - Mái che chắc chắn, thông thoáng. Nếu có tường ngăn, mặt tường phía trong nhà không ngấm nước, dễ làm vệ sinh. Ðường đi lại và vận chuyển phải đủ rộng, đảm bảo độ bền chắc và không đọng nước.

    - Nền chợ phải cứng, không trơn, không ngấm nước, không đọng nước, thoát nước tốt và dễ làm vệ sinh.

    - Các cột nhà trong chợ cá phải được ốp gạch men, hoặc láng xi măng bóng tới chiều cao 2 m kể từ nền nhà. Nếu là cột sắt, phải được sơn đảm bảo không gỉ sét, dễ làm vệ sinh.

    - Chợ phải được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để dễ dàng nhận biết và đánh giá chất lượng nguyên liệu cũng như thực hiện các công việc cần thiết khác.

    - Nơi bày bán phải được bố trí để khách hàng có thể tiếp cận và đánh giá được chất lượng nguyên liệu, nhưng vẫn đảm bảo sự phân cách, tránh lây nhiễm bẩn dụng cụ chứa đựng hoặc nguyên liệu.

    - Khu vực sản xuất và bảo quản nước đá phải tuân thủ đúng qui định tại điều 2.1.7 và 2.1.5.6 của QCVN 02-01:2009/BNNPTNT- Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản – Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm

    - Các bể chứa nước và vòi nước phải được bố trí ở các vị trí thích hợp đáp ứng yêu cầu sử dụng để xử lý, bảo quản nguyên liệu và làm vệ sinh. Trong chợ phải được bố trí vòi nước rửa tay, có xà phòng rửa tay.

    (3) Về phương tiện bảo quản và dụng cụ chứa đựng

    - Chợ cá phải có dịch vụ kho lạnh hoặc thùng cách nhiệt để duy trì nhiệt độ của thuỷ sản từ -1 đến + 40C trong suốt thời gian bảo quản tại chợ cá. hoặc tùy theo yêu cầu của từng loại thủy sản.

    - Dụng cụ chứa đựng và bày bán trong chợ phải được làm từ vật liệu bền, không ngấm nước, có bề mặt nhẵn dễ làm vệ sinh.

    - Kho lạnh để bảo quản thủy sản phải theo đúng quy định tại điều 2.1.5.5. của QCVN 02-01:2009/BNNPTNT- Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản – Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm

    (4) Về yêu cầu về vệ sinh

    - Khu vệ sinh ở chợ cá phải cách biệt với khu vực mua bán và luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ.

    - Dụng cụ làm vệ sinh phải đủ số lượng chủng loại, đảm bảo chất lượng, được sử dụng và cất giữ đúng quy định.

    - Yêu cầu về vệ sinh trong chợ cá

    + Yêu cầu đối với công nhân làm việc tại chợ cá phải theo đúng quy định tại điều 2.1.14. của QCVN 02-01:2009/BNNPTNT- Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản – Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm

    + Chợ cá phải có quy định về vệ sinh, có cán bộ quản lý chuyên trách theo dõi và giám sát việc thực hiện.

    - Phế thải phải thu gom vào trong thùng chứa kín, làm bằng vật liệu không bị ăn mòn, có nắp đậy. Thùng chứa phế thải phải được vệ sinh và khử trùng sau mỗi chu kỳ hoạt động của chợ cá. Phế thải phải được định kỳ chuyển đến nơi quy định. Nơi tập kết phế thải phải kín, dễ làm vệ sinh, khử trùng.

    - Nước thải phải được xử lý theo đúng quy định trước khi thải ra ngoài.

    Xem chi tiết tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-11:2009/BNNPTNT về chợ cá -  điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

     
    63 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
    admin (20/11/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận