Cẩn thận với bánh Trung thu mang "nhãn hiệu handmade"

Chủ đề   RSS   
  • #527688 04/09/2019

    Cẩn thận với bánh Trung thu mang "nhãn hiệu handmade"

    Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu và đây cũng là thời điểm thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động với các loại sản phẩm của nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó có sự xuất hiện của nhiều loại bánh “handmade”, được sản xuất tại nhà, giá rẻ nên thu hút nhiều người tiêu dùng.

    Việc bán bánh Trung thu vào thời điểm này trên các trang mạng xã hội khá nhiều. Với lời quảng cáo “đặt tiêu chí sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, bánh không chất phụ gia, không chất bảo quản, giá cực rẻ,…” nên nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm cũng như nguồn gốc, xuất xứ những sản phẩm này khó có thể kiểm soát được.

    Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 43/2017/NĐ-CP thì ngoại trừ những hàng hóa như: Bất động sản; hàng hóa tạm nhập tái xuất; hàng hóa tạm nhập để tham gia hội chợ, triển lãm sau đó tái xuất; hàng hóa quá cảnh, hàng hóa chuyển khẩu; hàng hóa trung chuyển; hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; tài sản di chuyển; hàng hóa là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng; hàng hóa đã qua sử dụng; hàng hóa xuất khẩu không tiêu thụ nội địa;... còn lại thì tất cả hàng hóa còn lại bắt buộc phải có nhãn hàng hóa.

    Bánh Trung thu không nhãn mác có thể bị phạt căn cứ Điều 30 Nghị định 119/2017/NĐ-CP:

    “Điều 30. Vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa trong kinh doanh sản phẩm, hàng hóa

    1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị đến 5.000.000 đồng:

    a) Hàng hóa có nhãn hàng hóa nhưng bị che lấp, rách nát, mờ không đọc được hoặc không đọc được hết các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa;

    b) Hàng hóa có nhãn ghi không đúng quy định về kích thước chữ và số, ngôn ngữ sử dụng, định lượng và đơn vị đo theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

    2. Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 5.000.000 đồng được quy định như sau:

    a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;

    b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

    c) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;

    d) Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng;

    đ) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng;

    e) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng;

    g) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100.000.000 đồng.

    3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

    Buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa đối với vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.”

    Trường hợp hàng hóa theo quy định phải có nhãn nhưng lại không ghi nhãn hàng hóa; không có nhãn gốc hoặc có nhãn gốc nhưng bị thay đổi thì mức phạt đối với hành vi này 1-3 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị đến 5 triệu đồng. Trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100 triệu đồng thì mức phạt 50-60 triệu đồng (Khoản 4 Điều 31 Nghị định 119/2017/NĐ-CP).

     

     

     

     
    2293 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn ntma vì bài viết hữu ích
    thaiphuong0106 (07/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #528624   20/09/2019

    thuytrangak
    thuytrangak
    Top 75
    Female
    Lớp 6

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/08/2017
    Tổng số bài viết (940)
    Số điểm: 7910
    Cảm ơn: 86
    Được cảm ơn 175 lần


    bánh Trung thu tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên nhân là do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, cho nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Bên cạnh các cơ sở bảo đảm được quy định sản xuất an toàn thì vẫn còn một số cơ sở nhỏ, thủ công sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm trong khi nhân viên không được khám sức khỏe, các công đoạn sản xuất không bảo đảm vệ sinh. Cùng với đó, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xường... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Mặt khác, tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả về nhãn mác, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại...

     
    Báo quản trị |  
  • #529315   29/09/2019

    sunshine19
    sunshine19
    Top 150
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/12/2017
    Tổng số bài viết (613)
    Số điểm: 4350
    Cảm ơn: 210
    Được cảm ơn 136 lần


    Bản thân người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức pháp luật và cẩn trọng trong việc mua và sử dụng các loại bánh trung thu cũng như thực phẩm nói chung; chú ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo quản thực phẩm, đặc biệt đối với hình thức mua bán sản phẩm qua các website và mạng xã hội.

     
    Báo quản trị |  
  • #529659   30/09/2019

    vyvy2409
    vyvy2409
    Top 75
    Female
    Lớp 7

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/09/2017
    Tổng số bài viết (925)
    Số điểm: 8647
    Cảm ơn: 47
    Được cảm ơn 177 lần


    Đợt trung thu vừa qua, thị trường bánh handmade rất sôi động và đa dạng từ chủng loại đến giá cả, bao bì. Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu "handmade" vẫn chưa có giấy tờ kiểm tra chất lượng bởi chỉ làm tại gia, quy mô nhỏ, độ an toàn của nguyên liệu sử dụng hầu như không được kiểm chứng. Do đó, khó có thể kiểm soát được hết chất lượng dịch vụ từ mác nhà làm, đảm bảo chất lượng thật hay không.

     
    Báo quản trị |  
  • #529692   30/09/2019

    thuychichu
    thuychichu
    Top 50
    Female
    Lớp 9

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:16/05/2017
    Tổng số bài viết (1433)
    Số điểm: 12415
    Cảm ơn: 63
    Được cảm ơn 282 lần


    Trong bánh trung thu truyền thống thường có lạp xưởng, khô gà. Các loại gia vj khác được xay nhỏ làm nhân, nhưng gói vào nhân rồi ai mà kiểm chứng được sách hay không. Gân trung thu bán ngoài đường rất nhiều, đến mùa thì mua biếu là chính, ít ai ăn, nên cứ mua đem biếu cho có lòng đã :)))

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
    ntma (30/09/2019)
  • #529721   30/09/2019

    Thì cũng có nhiều người suy nghĩ như vậy, nhưng theo mình nghĩ nếu đã là tấm lòng thì nên chọn bánh có nhãn hiệu và tên tuổi, mình có bao nhiêu thì mình tặng bấy nhiêu thôi, chứ mua bánh không nhãn mác người ta ăn vào rồi ngộ độc thực phẩm lúc đó mình lại làm mất lòng người ta rồi :)))

     
    Báo quản trị |  
  • #539716   28/02/2020

    buiquangbinh071214
    buiquangbinh071214
    Top 200
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/07/2019
    Tổng số bài viết (399)
    Số điểm: 4689
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 77 lần


    Gần đến ngày tết trung thu thì việc bỳ bán bánh trung thu diễn ra khắp nơi, đường phố, của hàng cho đến trên mạng. Ngoài những hàng có uy tín, chất lượng cao thì cũng có nhiều loại có chất lượng kém được trà trộn vào kiếm lợi. Nào là hàng giả, hàng nhái, ... Mọi người nên cảnh giác để tránh trường hợp tiền mất mà tật mang.

     
    Báo quản trị |  
  • #556857   31/08/2020

    thuychichu
    thuychichu
    Top 50
    Female
    Lớp 9

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:16/05/2017
    Tổng số bài viết (1433)
    Số điểm: 12415
    Cảm ơn: 63
    Được cảm ơn 282 lần


    Vừa rồi xảy ra vụ ngộc độc thực phẩm với Pate Minh Chay chính là hồi chuông báo động cho những loại thực phẩm được xem là gia truyền, nhà làm, thủ công… đặc biệt là mùa bánh trung thu sắp tới. Những tưởng đó là những sản phẩm không phụ gia, không chất bảo quản nhưng lại có nguy cơ tiềm ẩn về chất gây độc mà chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng

     

     
    Báo quản trị |  
  • #556972   31/08/2020

    nhmylinh97
    nhmylinh97
    Top 100
    Female
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2019
    Tổng số bài viết (723)
    Số điểm: 4760
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 51 lần


    Suy nghĩ của người dân ở nước mình khi thấy handmade thì cứ nghĩ nhãn hiệu handmade nhà làm là đã an toàn rồi. Trong khi đó bánh Trung thu lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh nhất. Tuy handmade nhưng người sản xuất bánh tại nhà họ cũng sẽ đặt lợi nhuận lên trên, có nhiều cơ sở làm bánh trung thu với nhãn hiệu handmade vì lợi nhuận đã chọn những nguyên liệu làm bánh rẻ, không đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, người dân thị bị che mắt bởi chữ “handmade” nhưng mấy ai biết được quá trình sản xuất bánh liệu có đảm bảo an toàn sức khỏe?

     
    Báo quản trị |  
  • #557010   31/08/2020

    Thanhulaw94
    Thanhulaw94

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/08/2020
    Tổng số bài viết (63)
    Số điểm: 450
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 1 lần


    Tới mùa trung thu là bánh trung thu bán như cây cảnh ngày tết, đi đâu cũng gặp tuy nhiên tâm lý ham rẻ và chương trình khuyến mãi mua 1 tặng 1, mua 1 tăng 2 gần như cả mùa. Nếu không có sự kiểm soát chất lượng cũng như điều kiện bảo quản thì vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng có nhiều nguy cơ ảnh hưởng

     
    Báo quản trị |  
  • #557334   06/09/2020

    Caothikimdung1001
    Caothikimdung1001
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/08/2020
    Tổng số bài viết (305)
    Số điểm: 1625
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 17 lần


    Nhiều cơ sở làm bánh trung thu với nhãn hiệu handmade vì lợi nhuận đã chọn những nguyên liệu làm bánh rẻ, không đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, nhiều loại có chất lượng kém được trà trộn vào kiếm lợi. Nào là hàng giả, hàng nhái, ... Mọi người nên cảnh giác để tránh trường hợp tiền mất mà tật man, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #560980   26/10/2020

    Theo quan điểm cá nhân của mình thì ăn bánh trung thu các hiệu kinh đô, như lan vừa đảm bảo lại vừa ngon. Còn có thể mua về tặng người thân, vừa ý nghĩa lại vừa đẹp mắt. Chứ mua bánh tràn lan trên mạng không rõ nhãn mác tiền mất lại còn tật mang.

     
    Báo quản trị |  
  • #561327   28/10/2020

    Bánh trung thu nhà làm liệu có thật mất vệ sinh như mọi người vẫn nghĩ. Đôi khi ăn những chiếc bánh như vậy cũng có chất lượng tốt, hợp về sinh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là khi kinh doanh bánh nhà làm như vậy lại không đúng với quy định của pháp luật.

     

     
    Báo quản trị |