Bán hàng rong cũng phải sử dụng hóa đơn?!

Chủ đề   RSS   
  • #419518 24/03/2016

    trang_u
    Top 25
    Female
    Đại học

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:18/11/2015
    Tổng số bài viết (2972)
    Số điểm: 44888
    Cảm ơn: 1413
    Được cảm ơn 1721 lần


    Bán hàng rong cũng phải sử dụng hóa đơn?!

    Đây là một trong những quy định bắt buộc đối với người bán hàng rong nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Bán hàng rong

    Cụ thể, theo dự thảo Nghị định quy định điều kiện SXKD, quảng cáo và kiểm nghiệm thực phẩm và chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy, tổ chức kiểm tra nhà nước về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế thì người bán hàng rong cần phải làm những điều sau:

    - Các loại nguyên liệu, phụ gia, bao bì…dùng để chế biến, chứa đựng thực phẩm đều phải có hóa đơn, chứng từ để chứng minh rõ ràng xuất xứ, nguồn gốc.

    - Người bán hàng phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gang và khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống dùng ngay thì phải sử dụng găng tay dùng 1 lần.

    - Bố trí nơi bán ở bến xe, bến tàu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm hay trên lề đường phải cách biệt các nơi ô nhiễm, bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

    - Các phương tiện để bán rong này phải được đặt trong tủ kính, bảo quản thức ăn, đồ uống vệ sinh và chống được bụi, bẩn, nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại.

    - Nước dùng để chế biến đơn giản đối với thức ăn này phải đủ số lượng và phù hợp QCVN về chất lượng nước uống.

    - Có đủ các dụng cụ, trang thiết bị để chế biến đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ và nơi đựng thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất tối thiểu 60 cm và phải có thùng đựng rác, bao đựng rác tránh ô nhiễm xung quanh.

    Lưu ý: Những người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được bán hàng rong.

    Các gánh hàng rong không cần phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận điều kiện đảm bảo ATTP.

    Ngoài ra, dự thảo Nghị định này cũng quy định các điều kiện đảm bảo ATTP đối với các cửa hàng kinh doanh thức ăn, nước uống khác như:

    - Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, bán hàng phải có Giấy xác nhận tập huấn ATTP.

    - Những người này cũng phải được khám sức khỏe định kỳ và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe. Riêng đối với các vùng có dịch tiêu chảy thì ngoài việc khám sức khỏe này còn phải được cấy phân. Trường hợp phát hiện âm tính thì mới được tiếp tục chế biến thực phẩm.

    - Người chế biến phải có trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đeo khẩu trang và dùng găng tay chuyên dùng, đeo khẩu trang, đồng thời giữ móng tay ngắn, không đeo nhẫn, đồng hồ và không hút thuốc…

    Xem chi tiết tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện SXKD, quảng cáo và kiểm nghiệm thực phẩm và chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy, tổ chức kiểm tra nhà nước về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế tại file đính kèm bên dưới.

     
    6322 | Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
    Macshyn (30/03/2016) shin_butchi (25/03/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #419745   25/03/2016

    shin_butchi
    shin_butchi
    Top 50
    Dân Luật bậc 1


    Tham gia:18/04/2015
    Tổng số bài viết (1913)
    Số điểm: 87629
    Cảm ơn: 836
    Được cảm ơn 1904 lần


    Luật mình thì lý tưởng hóa, nhưng e là khó thực thi bởi 1 yếu tố là chưa phù hợp với thực tế, nếu mà bán hàng rong, mua cái gì cũng phải có hóa đơn thì tiền đâu mà mấy người này sống nữa.

    Vì nếu có lấy hóa đơn ngoài cái việc thanh tra, kiểm tra gì đó của Bộ Y tế thì đâu có tác dụng gì vì họ cũng đâu có được khấu trừ thuế ?

     
    Báo quản trị |  
  • #419779   26/03/2016

    trinh294
    trinh294

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2014
    Tổng số bài viết (7)
    Số điểm: 125
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 0 lần


    Nghe đúng kiểu làm luật trong "phòng lạnh" vậy.

    Nói thế còn gì là hàng rong nữa...

     
    Báo quản trị |  
  • #419783   26/03/2016

    ntdieu
    ntdieu
    Top 10
    Male
    Dân Luật bậc 1

    Đồng Nai, Việt Nam
    Tham gia:11/02/2009
    Tổng số bài viết (14968)
    Số điểm: 100035
    Cảm ơn: 3515
    Được cảm ơn 5369 lần


    trinh294 viết:

    Nghe đúng kiểu làm luật trong "phòng lạnh" vậy.

    Nói thế còn gì là hàng rong nữa...

    Nghĩa là sao vậy bạn ? tại sao như vậy lại không còn là hàng rong nữa ?

     
    Báo quản trị |  
  • #419782   26/03/2016

    hungmaiusa
    hungmaiusa
    Top 10
    Cao Đẳng

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:22/06/2013
    Tổng số bài viết (4119)
    Số điểm: 30115
    Cảm ơn: 963
    Được cảm ơn 1985 lần


    Đã là người  bán hàng rong nên không có trụ sở nhất định, không biết kinh doanh cụ thể ở địa phương nào ...nên kiến nghị giao những người bán hành rong cho Tổng Cục Thuế quản lý: bán hoá đơn, thu thuế và quyết toán thuế. 

     
    Báo quản trị |