Viên chức tham gia góp vốn vào doanh nghiệp TNHH?

Chủ đề   RSS   
 • #581312 10/03/2022

  Nhannhuocthien12

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:13/03/2021
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Viên chức tham gia góp vốn vào doanh nghiệp TNHH?

  Em chào Luật sư ạ, Luật sư cho em hỏi với ạ. Trong trường hợp viên chức góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên thì viên chức có chức danh gì ạ? Em mong được Luật sư giúp đỡ, Em xin chân thành cảm ơn

   
  157 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nhannhuocthien12 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588414   28/07/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3408
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 32 lần


  Viên chức tham gia góp vốn vào doanh nghiệp TNHH?

  Chào bạn, về trường hợp của bạn, mình xin chia sẻ thông tin như sau

  Quy định về quyền góp vốn của viên chức

  Theo khoản 3 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp:

  “3. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của luật này, trừ trường hợp sau đây:

  b) Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng.”

   

  Đồng thời theo khoản 3 Điều 14 Luật Viên chức 2010 quy định về quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian: 

  “Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.”

  Căn cứ các quy định nêu trên, viên chức không được quyền thành lập và quản lý, điều hành doanh nghiệp nhưng được quyền góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên. Do đó, viên chức sẽ không thể đảm nhận các chức danh quản lý, điều hành Công ty TNHH hai thành viên.

   

  Cơ cấu tổ chức Công ty TNHH hai thành viên

  Tại Điều 54 Luật Doanh nghiệp 2020, cơ cấu tổ chức Công ty TNHH hai thành viên trở lên bao gồm Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

  Từ quy định trên có thể xác định các chức danh quản lý, điều hành trong Công ty TNHH hai thành viên bao gồm Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác có thẩm quyền nhân danh Công ty ký kết các giao dịch của Công ty theo Điều lệ.

  Căn cứ các quy định trên, khi viên chức góp vốn vào Công ty TNHH hai thành viên, thì viên chức đó tham gia với tư cách thành viên Công ty TNHH, tức là cá nhân sở hữu phần vốn góp vào công ty TNHH. Và không được giữ các chức danh quản lý, điều hành Công ty như trên.

  Cập nhật bởi dtlanh99 ngày 28/07/2022 12:22:42 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dtlanh99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2022)
 • #588417   28/07/2022

  Viên chức tham gia góp vốn vào doanh nghiệp TNHH?

  Chào bạn, mình xin có ý kiến trao đổi về vấn đề của bạn như sau:
  Theo quy định tại điểm b khoản 2 
  Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 thì cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là đối tượng không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

  Ngoài ra, Điều 14 Luật Viên chức 2010 có quy định quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh như sau:

  - Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  - Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

  - Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

  Theo các quy định pháp luật nêu trên, pháp luật không cấm viên chức góp vốn vào công ty, tuy nhiên viên chức không được thành lập hoặc quản lý, điều hành doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, khi tham gia góp vốn vào Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, viên chức sẽ trở thành Thành viên Hội đồng thành viên, và Thành viên Hội đồng Thành viên lại thuộc trường hợp người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

  “Điều 4. Giải thích từ ngữ

  24. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý doanh nghiệp tư nhân và người quản lý công ty, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty.”

  Như vậy, đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì cán bộ, công chức, viên chức không thể tham gia góp vốn ở loại hình doanh nghệp này vì loại hình doanh nghiệp này khi tham gia đồng nghĩa với việc có tư cách thành viên mà có tư cách thành viên là có vai trò  quản lý trong đó.          

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2022)
 • #588462   28/07/2022

  Viên chức tham gia góp vốn vào doanh nghiệp TNHH?

  Xin trả lời câu hỏi của ban. Theo quy định tại Điều 19 Luật Viên chức 2010 như sau:

  "Điều 19. Những việc viên chức không được làm

  1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác công việc hoặc nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc; tham gia đình công.

  2. Sử dụng tài sản của cơ quan, tổ chức, đơn vị và của nhân dân trái với quy định của pháp luật.

  3. Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

  4. Lợi dụng hoạt động nghề nghiệp để tuyên truyền chống lại chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước hoặc gây phương hại đối với thuần phong, mỹ tục, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân và xã hội.

  5. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

  6. Những việc khác viên chức không được làm theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác của pháp luật có liên quan."

  Như vậy các quy định pháp luật về doanh nghiệp và quy định về viên chức pháp luật không cấm viên chức góp vốn vào công ty, tuy nhiên viên chức không được thành lập hoặc quản lý, điều hành doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi tham gia góp vốn vào Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, viên chức sẽ trở thành Thành viên Hội đồng thành viên, và Thành viên Hội đồng Thành viên lại thuộc trường hợp người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

  “Điều 4. Giải thích từ ngữ

  24. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý doanh nghiệp tư nhân và người quản lý công ty, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty.”

  Như vậy, liên hệ tổng thể các quy định pháp luật có liên quan, bạn là viên chức và không thể góp vốn thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/07/2022)
 • #589158   31/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (298)
  Số điểm: 2825
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 23 lần


  Viên chức tham gia góp vốn vào doanh nghiệp TNHH?

  Căn cứ Điều 14 Luật viên chức 2010 quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định như sau:

  1. Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  2. Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

  3. Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

  Do đó, viên chức vẫn có thể tham gia góp vốn vào công ty TNHH nhưng chỉ không tham gia quản lý và điều hành công ty.

   

   
  Báo quản trị |