Viên chức sinh con thứ 3 bị kỷ luật dưới hình thức nào?

Chủ đề   RSS   
 • #587597 12/07/2022

  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (298)
  Số điểm: 2825
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 23 lần


  Viên chức sinh con thứ 3 bị kỷ luật dưới hình thức nào?

  Căn cứ Điều 16 Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với viên chức như sau:

  Hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định này, thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, đã được cấp có thẩm quyền nhắc nhở bằng văn bản;

  2. Vi phạm quy định của pháp luật về: thực hiện chức trách, nhiệm vụ của viên chức; kỷ luật lao động; quy định, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập đã được cấp có thẩm quyền nhắc nhở bằng văn bản;

  3. Lợi dụng vị trí công tác nhằm mục đích vụ lợi; có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân trong quá trình thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao; xác nhận hoặc cấp giấy tờ pháp lý cho người không đủ điều kiện; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp;

  4. Không chấp hành quyết định phân công công tác của cấp có thẩm quyền; không thực hiện nhiệm vụ được giao mà không có lý do chính đáng; gây mất đoàn kết trong đơn vị;

  5. Vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội; trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  6. Vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước;

  7. Vi phạm quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo;

  8. Vi phạm quy định của pháp luật về: đầu tư, xây dựng; đất đai, tài nguyên môi trường; tài chính, kế toán, ngân hàng; quản lý, sử dụng tài sản công trong quá trình hoạt động nghề nghiệp;

  9. Vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống bạo lực gia đình; dân số, hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; an sinh xã hội; quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

  Như vậy, theo quy định trên viên chức sinh con thứ 3 thì sẽ bị kỷ luật theo hình thức khiển trách.

   
  179 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuthienan134 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (30/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594340   28/11/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500


  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1815
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Viên chức sinh con thứ 3 bị kỷ luật dưới hình thức nào?

  Sinh con thứ 3 luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức. Cảm ơn những chia sẻ của tác giả về quy định liên quan đến vấn đề này, ngoài ra, mình xin bổ sung thêm thông tin về những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình tại Điều 2 Quy định 05-QĐ/TW như sau:

  1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

  3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

  4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

  5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

  6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

  a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

  b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

  7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

  8. Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

  9. Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)
 • #594764   30/11/2022

  Viên chức sinh con thứ 3 bị kỷ luật dưới hình thức nào?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. vì viên chức có tính chất đặc thù nên vấn đề sinh con được quản lý nghiêm ngặt để đảm bảo tình trạng ổn định dân số trong khi dân số nước ta đang tăng cao. Tuy nhiên không phải trường hợp sinh con thứ ba nào viên chức cũng bị kỷ luật. các trường hợp đặc biệt như: viên chức là người dân tộc thiểu số có số dân dưới 1000 người hay có nguy cơ suy giảm dân số, sinh lần 1 là 1 con sinh lần thứ 2 thì sinh 2 con trở lên,... (theo Điều 2 Quy định 05-QĐ/TW) Đây được xem là quy định phù hợp, tiến bộ giúp loại trừ các trường hợp đcự biệt khi viên chức sinh con thứ 3.
   
  Báo quản trị |