Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Chủ đề   RSS   
 • #558672 26/09/2020

  Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng là trường hợp chỉ có bên vợ hoặc chồng có đơn xin ly hôn. Nói một cách khác là việc ly hôn chỉ xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng, chứ không phải xuất phát từ ý chí của hai người vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.

   

  Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự là một vụ án dân sự (khoản 1 Điều 28 BLTTDS). Nguyên đơn nộp đơn ở Toà án và phải chịu trách nhiệm nộp tạm ứng án phí.

   

  Theo quy định về thủ tục giải quyết vụ án tại Toà án cấp sơ thẩm, vụ án ly hôn sau khi được Toà án thụ lý có thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (khoản 1 Điều 203 BLTTDS).

   

  Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn, Toà án tiến hành hoà giải để các bên vợ chồng thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ trường hợp các vụ án không tiến hành hoà giải được theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (khoản 1 Điều 205 BLTTDS).

   

  Sau khi Toà án tiến hành thủ tục hoà giải thì có thể xuất hiện hai trường hợp:

   

  - Trường hợp thứ nhất là việc hoà giải thành: Trường hợp các đương sự thoả thuận được vơi nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự thì Toà án lập biên bản hoà giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho các đương sự tham gia hoà giải.

   

  - Trường hợp thứ hai là hoà giải không thành: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Cập nhật bởi Dodangquangnhch ngày 26/09/2020 11:57:48 CH
   
  1192 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #562737   16/11/2020

  Special29
  Special29
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (606)
  Số điểm: 4473
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 92 lần


  Việc ly hôn này chỉ cần một người nộp hồ sơ yêu cầu đến Tòa án, sau đó Tòa sẽ triệu tập người còn lại đến để giải quyết. Trong thực tế, ly hôn theo yêu cầu một bên có rất nhiều người không biết. Những người này họ nghĩ phải cần đợi người chồng/vợ của mình đồng ý ký vào đơn ly hôn (đơn ly hôn phải có  02 chữ ký) thì mới ly hôn được. Việc này gây ra có rất nhiều người vợ/chồng cam chịu đợi người kia đồng ý mới ly hôn. Theo mình nghĩ cần phổ biến hình thức ly hôn này để cho những trường hợp không còn hạnh phúc vì nhiều lý do (bạo lực, ngoại tình,...) có thể tự giải thoát cho họ.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #579802   28/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Ly hôn theo yêu cầu của một bên là một hình thức ly hôn tương đối phổ biến khi đời sống quan hệ vợ chồng khó có thể tiếp tục duy trì. Khác với thuận tình ly hôn, ly hôn theo yêu cầu của một bên là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng, hoặc cha, mẹ, người thân thích của một trong hai bên yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân. Trường hợp này, Tòa án sẽ phải xem xét kỹ càng để cân nhắc có cho ly hôn trong tình trạng hôn nhân giữa hai người hay không? Điều này phải dựa vào các căn cứ nhất định được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân gia đình và các luật khác liên quan.

   
  Báo quản trị |